Nguyên nhân gây bệnh viêm gan do rượu

Ngày nay, xã hội hiện đại với nhịp sống nhanh và sôi động đã cải thiện và nâng cao đời sống về cả vật chất và tinh thần cho con người. Từ lâu, rượu đã trở thành thứ không thể thiếu trên các bàn tiệc, hội họp và các cuộc vui chơi. Tuy nhiên, việc uống rượu nhiều và lâu ngày là một trong những nguyên nhân chính gây nên các bệnh về gan và càng trở nên đặc biệt nguy hiểm khi số người mắc viêm gan do rượu đang ngày càng tăng lên.

Bệnh viêm gan do rượu là khi tế bào gan bị hoại tử và tổn thương do uống nhiều rượu hay đồ uống có chứa chất cồn trong thời gian dài gây nên. Bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần con người, dễ biến chứng thành các loại bệnh nguy hiểm khác. Theo các bác sĩ chuyên khoa, muốn điều trị viêm gan do rượu hiệu quả thì việc quan trọng hàng đầu đó là kiêng rượu bia một cách triệt để.

ĐỐI TƯỢNG DỄ MẮC BỆNH VIÊM GAN DO RƯỢU

  • Người nghiện rượu, uống quá nhiều rượu mà không thể cai được.
  • Người thường xuyên phải sử dụng các chất cồn khi tham gia vào các buổi giao dịch, hội họp, tiếp khách,…
  • Người bị stress tìm đến rượu, chất cồn để giải tỏa.
Người thường xuyên phải sử dụng các chất cồn khi tham gia vào các buổi giao dịch, hội họp, tiếp khách,… có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan do rượu
Người thường xuyên uống rượu khi tham gia vào các buổi giao dịch, hội họp,… có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan do rượu

NGUYÊN NHÂN MẮC BỆNH VIÊM GAN DO RƯỢU

Uống quá nhiều rượu trong thời gian dài là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm gan do rượu. Tuy nhiên còn tùy theo cơ địa mỗi người, một số người chỉ uống rượu với lượng nhỏ hoặc trung bình vẫn có thể mắc bệnh viêm gan do rượu.

Ngoài ra những người đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ nhưng không điều trị dứt điểm mà vẫn  uống rượu sẽ làm gan phải hoạt động nhiều, chức năng gan kém đi không thể đảm đương nhiệm vụ giải các chất độc từ rượu như bình thường làm tế bào gan bị tổn thương dẫn đến viêm gan do rượu.

Rượu có thể cung cấp năng lượng nhưng lại không thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết gây nên tình trạng kém hấp thu của đường tiêu hóa. Hậu quả là người nghiện rượu thường bị suy dinh dưỡng.

Trường hợp xơ gan do rượu đôi khi không có triệu chứng hoặc có triệu chứng tương tự như viêm gan. Trường hợp xơ gan có biến chứng có thể xuất hiện các dấu hiệu như: tăng áp lực tĩnh mạch cửa kèm với lách to, suy thận, bụng cổ trướng hoặc giảm sút tinh thần do gan.

>>> Có thể bạn quan tâm: Điều trị xơ gan cần chú ý những gì?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, kiêng rượu là biện pháp duy nhất để phòng ngừa bệnh viêm gan do rượu. Đối với những người không thể cai rượu ngay được cần phải thay thế dần dần, từ rượu có nồng độ cao đến rượu có nồng độ thấp và cuối cùng là ngừng uống.

Ngoài ra cũng cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe chống chọi lại mọi loại bệnh tật, đồng thời giúp tăng cường chức năng gan và bảo vệ gan. Bên cạnh đó kết hợp chế độ ăn uống hợp lý sẽ đem lại cơ thể khỏe mạnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất