Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan

Nhiều bệnh nhân ung thư gan khi biết bệnh đã rất sốc và thắc mắc không hiểu tại sao lại mắc phải căn bệnh quái ác này mặc dù bình thường vẫn rất khỏe mạnh.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan
Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan

Theo các bác sĩ phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan, nếu chúng ta không để ý và có các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả thì có thể mắc bệnh bất cứ lúc nào.

>> Xem thêm: Triệu chứng ung thư gan.

  • Do một số bệnh lý

Những người mắc bệnh gan: Những người bị viêm gan B hoặc C có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn so với người khỏe mạnh. Ở những bệnh nhân này, các tế bào gan đã bị virus tấn công và có khả năng miễn dịch rất yếu. Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh gan cũng rất dễ bị ung thư gan.

Xơ gan: Khi các tế bào gan bị hư hại, mô xơ, sẹo thay thế cho các mô gan khỏe mạnh khiến chức năng gan bị suy giảm. Do đó, những người bị xơ gan có nguy cơ mắc ung thư gan rất cao.

Tiểu đường: Các bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt nếu họ cũng bị viêm gan hoặc thường xuyên uống rượu sẽ có nhiều khả năng dẫn đến ung thư gan.

>> Click vào đây để tìm hiểu về một số biện pháp chuẩn đoán ung thư gan.

  • Lối sống

Dùng nhiều bia rượu: Thông thường khả năng giải độc của gan chỉ nằm trong một giới hạn nhất định. Sử dụng nhiều bia rượu khiến gan không thể lọc hết các chất độc, từ đó các tế bào gan bị thương tổn và bị thay thế thành mô sẹo, gây xơ gan mãn tính và dẫn đến ung thư gan. Đặc biệt, những người mắc viêm gan B, C có nguy cơ mắc ung thư gan rất cao hơn nếu họ dùng nhiều bia rượu.

Rượu dẫn đến bệnh ung thư gan
Rượu dẫn đến bệnh ung thư gan

Người nghiện thuốc lá: Những bệnh nhân đã mắc viêm gan B và C nếu hút thuốc lá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan. Lượng thuốc càng nhiều, thời gian hút càng lâu thì nguy cơ ung thư càng cao.

  • Nguyên nhân khác

Ăn thực phẩm có chứa Aflatoxin: Những thực phẩm như lúa mì, lạc, ngô, đậu nành bị mốc chứa rất nhiều chất này và khiến con người dễ bị ung thư gan nếu hấp thụ nhiều. Con người có thể bị nhiễm Aflatoxin do ăn phải các loại ngũ cốc bị ô nhiễm hoặc ăn thịt các động vật được nuôi bằng ngũ cốc nhiễm Aflatoxin.

Chất Steroid: Một số thanh thiếu niên sử dụng Steroid để tăng trọng lượng cơ thể, giảm và biến chất béo thành cơ bắp, tăng độ dẻo dai khi tập luyện thể thao. Nếu sử dụng chất này thường xuyên và trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan cũng như một số căn bệnh ung thư khác.

Dùng nhiều nước nhiễm Asen: Trong nước, Asen là chất không mùi, không màu, không vị nên nếu không có phương tiện thử, người dùng không thể biết. Việc sử dụng nước có nồng độ Asen từ 0,3 mg/l trở lên sẽ bị các bệnh ung thư ở gan, da, phổi sau 3 – 4 năm.

>> Xem thêm: Các biến chứng nguy hiểm của bệnh ung thư gan.

  • Cần phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, hiện nay việc điều trị vẫn còn nhiều khó khăn và cơ hội khỏi bệnh không cao. Vì thế, chúng ta cần phải phát hiện được bệnh sớm để có biện pháp điều trị bệnh kịp thời, đúng đắn.

>> Xem thêm: Điều trị ung thư gan như thế nào.

Để phòng ngừa bệnh ung thư gan có hiệu quả, chúng ta cần thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm gan siêu vi, hạn chế uống rượu bia, giữ tinh thần thoải mái và có lối sống khoa học. Thực hiện tốt những điều này chúng ta không chỉ góp phần ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư gan mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe của mình.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất