Nguy hiểm khi mắc ung thư gan nguyên phát đa ổ

Ung thư gan nguyên phát đa ổ là ung thư xuất phát từ các tế bào gan có nhiều khối bướu cùng lúc trong gan. Ung thư gan đa ổ là hậu quả của viêm gan siêu vi B và C hoặc các nguyên nhân khác gây nên.

>> Xem thêm: Triệu chứng và cách điều trị ung thư gan nguyên phát

>> Xem thêm: Ung thư gan nguyên phát – Căn bệnh nguy hiểm

Ung thư gan nguyên phát đa ổ
Ung thư gan nguyên phát đa ổ

UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT ĐA Ổ NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Các bác sĩ chuyên gan cho biết ung thư gan nguyên phát đa ổ là một trong những bệnh lý về gan nguy hiểm và khó chữa nhất, mặc dù các tiến bộ y học hiện nay đã phát triển rất mạnh mẽ song việc điều trị cho bệnh nhân mắc ung thư gan đa ổ vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ tử vong vẫn còn rất cao.

Hầu hết bệnh nhân ung thư gan nguyên phát đa ổ đều phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn nên việc điều trị thường gặp khó khăn. Một số ít người có biểu hiện bệnh ung thư gan như: mệt mỏi, chán ăn, sút cân nên chủ quan không đi kiểm tra. Chỉ đến khi bệnh đã quá nặng, các biểu hiện đã rõ ràng thì người bệnh mới biết thì lúc này đã quá muộn, mọi biện pháp chữa trị ung thư gan đa ổ chỉ có thể kéo dài sự sống cho người bệnh chứ không thể chữa khỏi được.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ NGUYÊN PHÁT ĐA Ổ

Đối với ung thư gan nguyên phát đa ổ, phẫu thuật cắt một phần gan vẫn là phương pháp điều trị chủ yếu để kéo dài sự sống của bệnh nhân. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ giúp ích khi bướu nhỏ hơn 5cm và chỉ có một tổn thương duy nhất. Ở các nước tiên tiến, đôi khi bệnh nhân ung thư gan đa ổ được phẫu thuật cắt toàn bộ gan và ghép gan nhận từ người khác. Tuy nhiên, đây là phẫu thuật rất phức tạp, chỉ thực hiện được ở những cơ sở chuyên sâu về ghép tạng, tỷ lệ thành công không cao. Trong trường hợp không thể phẫu thuật, tùy trường hợp cụ thể các bác sĩ có thể chọn lựa một trong những phương pháp điều trị sau:

Gây tắc mạch kết hợp hóa trị qua đường động mạch: thường được gọi tắt là TOCE. Nguyên lý cơ bản của phương pháp này là qua một ống thông được đưa vào đến tận động mạch nuôi của khối bướu, ta bơm thuốc hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư và bơm một loại chất dầu làm tắc nghẽn mạch máu nuôi của khối bướu. Nếu chỉ có một khối bướu duy nhất trong gan, đây là chỉ định lý tưởng cho phương pháp này. Nếu gặp trường hợp ung thư gan nguyên phát đa ổ, phương pháp này sẽ không thích hợp.

Ung thư gan nguyên phát đa ổ
Ung thư gan có thể điều trị bằng nhiều biện pháp khác nhau

Phương pháp đốt khối bướu bằng sóng radio cao tần. Nguyên lý của phương pháp này là cắm một thanh kim loại rất mảnh, gọi là điện cực, xuyên qua da vào gan. Sau đó, sóng radio sẽ được truyền vào gan qua điện cực này và sẽ đốt cháy khối bướu. Cũng như phương pháp TOCE, phương pháp này được ưu tiên chọn lựa trong trường hợp chỉ có một khối bướu duy nhất trong gan.

Khi có nhiều tổn thương trong gan hoặc khi bệnh đã di căn sang các cơ quan khác như hạch trong ổ bụng, phổi, xương…, các phương pháp điều trị toàn thân sẽ là lựa chọn thích hợp. Hóa trị bằng các thuốc có tác dụng diệt bào có thể làm thuyên giảm triệu chứng bệnh. Gần đây, thuốc Sorafenib cho thấy có hiệu quả điều trị ung thư gan tốt hơn hóá trị và có thể kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, loại thuốc này khá đắt tiền và cũng có khá nhiều tác dụng phụ.

PHÒNG NGỪA UNG THƯ GAN HIỆU QUẢ

Ung thư gan là bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa, dưới đây là cách để phòng ngừa ung thư gan mà người bệnh có thể áp dụng:

  • Bắt buộc chích ngừa viêm gan siêu vi B cho trẻ sơ sinh, đặc biệt những đứa trẻ được sinh ra từ bà mẹ bị viêm gan B thì cần chích ngừa trong vòng 24h sau khi sinh để đạt hiệu quả phòng ngừa cao nhất.
  • Chích ngừa cho những người lớn chưa bị nhiễm siêu vi gây viêm gan B.
  • Nếu đã bị nhiễm siêu vi gây viêm gan B hoặc C phải tích cực điều trị, không để chuyển sang tình trạng mạ̃n tính, vì đây là tiền đề cho các tế bào gan bị đột biến và trở thành tế bào ung thư.

>> Xem thêm: Ung thư gan nguyên phát có mấy giai đoạn?

Ung thư gan nói chung và ung thư gan nguyên phát đa ổ nói riêng vẫn là một loại ung thư khó chữa khỏi. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn có thể giúp bệnh nhân có được một “chất lượng sống” tốt sau khi phát hiện bệnh. Do đó, người bệnh cần phát hiện sớm để có biện pháp điều trị kịp thời và thích hợp, tránh để bệnh tình quá nặng mà có biến chứng nguy hiểm xảy ra.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất