Nguy cơ ung thư gan do sử dụng mỡ thối, mỡ rán nhiều lần

Mỡ động vật là khẩu phần không nên loại bỏ hoàn toàn trong bữa ăn của các gia đình. Tuy nhiên, nếu sử dụng mỡ để lâu ngày, mỡ đun đi đun lại hoặc bị ôxy hoá biến chất (mỡ thối) sẽ có khả năng gây ung thư gan hoặc nhiều bộ phận khác trong đường tiêu hoá.

UNG THƯ GAN DO SỬ DỤNG MỠ THỐI, MỠ RÁN NHIỀU LẦN

Nếu đưa vào cơ thể, mỡ động vật thối sẽ gây nên tình trạng ngộ độc cấp do ôxy hoá biến chất.

mo-dong-vat-su-dung-nhieu-lan
Sử dụng mỡ động vật nhiều lần dễ gây ung thư gan

Axit mỡ ở trong mỡ bị phân giải ôxy hoá, các vi khuẩn độc sinh sôi và nảy nở nhanh chóng gây nên tình trạng trúng độc: Tim đập nhanh, tức thở, nôn mửa, tiêu chảy, trụy mạch cấp… nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong. Về lâu dài, mỡ động vật thối có thể gây nên các bệnh trong hệ thống tiêu hoá và nguy hiểm nhất là có khả năng gây ung thư gan.

Hiện vẫn còn nhiều người nội trợ do tiết kiệm đã thường xuyên chắt cả cặn mỡ lợn sau khi rán cho vào lọ dùng dần. Hành động này rất bất lợi cho sức khoẻ vì khi rán mỡ, nhiệt độ trong chảo mỡ rất cao khiến những vật hữu cơ bị nhiệt phân giải thành những chất benzen (chất được coi là một trong những chất gây ung thư lớn nhất). Thời gian rán mỡ càng dài, hàm lượng này càng cao. Nếu ăn nhiều sẽ gây nên các chứng bệnh ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Không nên sử dụng mỡ rán đi rán lại nhiều lần hoặc mỡ để lâu ngày vì: Chất cholesterol bình thường không gây nên xơ cứng vữa động mạch, nhưng nếu chất này bị axít hoá (thường có trong mỡ để lâu ngày) lại chính là nguyên nhân của căn bệnh xơ cứng vữa động mạch. Về lâu dài có thể gây các bệnh về ung thư trong hệ thống tiêu hoá.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất