Người bị xơ gan dễ dẫn đến tăng huyết áp

Xơ gan có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh xơ gan chính là: do viêm gan virus, gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu… đây là căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn tới nhiều biến chứng khác nhau.

Biểu hiện bệnh xơ gan là gì?
Biểu hiện bệnh xơ gan là gì?

BIẾN CHỨNG MÀ XƠ GAN GÂY RA

Ở những năm đầu bệnh xơ gan thì người bệnh rất khó để có thể nhận biết được triệu chứng bệnh xơ gan, bởi ở giai đoạn đầu thì triệu chứng bệnh rất mờ nhạt, gan chưa bị tổn thương nhiều khiến cho người bệnh rất khó để có thể cảm nhận được triệu chứng lâm sàng của bệnh. Xơ gan nếu như không được điều trị có thể dẫn tới các biến chứng như:

  • Tăng huyết áp: Các nốt và mô sẹo trong gan phát triển to lên làm nén các tĩnh mạch trong gan, áp lực máu trong gan cao dẫn đến bệnh cao huyết áp. 60% những người bị xơ gan sẽ bị cao huyết áp. Xơ gan là nguyên nhân phổ biến nhất của cao huyết áp ở Hoa Kỳ. Cao huyết áp có thể gây chảy máu thành ruột và gây phù nề cơ thể.
Bệnh xơ gan dễ dẫn đến tăng huyết áp
Bệnh xơ gan dễ dẫn đến tăng huyết áp
  • Bệnh não gan: Khi gan bị tổn thương, các độc tố tích tụ trong cơ thể không được loại ra ngoài. Các độc tố đó làm cho người bệnh có những biến đổi về tâm lý trong cơ thể như: cư xử kỳ lạ, tâm trạng bối rối thậm trí không có khả năng tự chăm sóc bản thân mình. Một số người cảm thấy rất buồn ngủ và khi đã ngủ thì không thể thức dậy một cách dễ dàng.
  • Xuất huyết tiêu hóa: Cao huyết áp gây ra ứ máu trong các tĩnh mạch của dạ dày và thực quản làm cho tĩnh mạch bị phồng to, hình thành “dãn tĩnh mạch” (chứng suy tĩnh mạch). Tĩnh mạch giãn có thể bị vỡ gây chảy máu đe dọa cuộc sống của người bệnh. Người bệnh thường xuất hiện các tình trạng như nôn ra máu.

Trên đây là những biến chứng mà bệnh xơ gan gây ra cho người bệnh nếu như không được điều trị hoặc việc điều trị bệnh không được thực hiện đúng đắn. Xơ gan la bệnh có diễn biến âm thầm, khó nhận biết, do đó, đối với những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh gan hoặc có nguy cơ xơ gan cần được đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám bệnh định kì nhằm kiểm soát bệnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất