Cách phòng và chữa bệnh viêm gan B

Nếu như không có cách phòng và chữa bệnh viêm gan B hiệu quả có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm nhất của là xơ gan cổ trướng và ung thư gan. Nếu người bệnh không biết và có biện pháp can thiệp kịp thời thì người bệnh có thể tử vong ngay khi có biến chứng xảy ra.

cách phòng và chữa bệnh viêm gan B
Cách ngăn chặn biến chứng bệnh viêm gan B là gì?

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM GAN B

Viêm gan siêu vi B là một nhiễm trùng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV – Hepatitis B virus). Nó ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan.

Viêm gan siêu vi B, đặc biệt ở giai đoạn mạn tính lây lan lặng lẽ, tiến triển âm thầm. Đa số người bị nhiễm virus viêm gan B đều không biết là mình bị nhiễm và có thể vô tình lây sang người khác qua đường máu, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con. Virus viêm gan B tấn công gan “thầm lặng” trong nhiều năm mà bệnh nhân không hề hay biết. Khi bệnh nhân cảm thấy các vấn đề về sức khỏe cần đi khám bệnh thì bệnh thường đã vào giai đoạn cuối khi đã có biến chứng xơ gan, ung thư gan.

CÁCH PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH VIÊM GAN B

Để ngăn ngừa viêm gan B biến chứng, mọi người cần:

  • Ăn uống hợp lý: chế độ ăn tốt nhất chỉ chứa đựng đủ chất dinh dưỡng và năng lượng thiết yếu, tuy nhiên cũng không nên kiêng khem quá mức mà là cần cân đối, đa dạng đủ chất đạm, hạn chế chất béo, giảm muối, uống nhiều nước.
cách phòng và chữa bệnh viêm gan B
Ăn uống cân đối để khống chế bệnh viêm gan B

Hạn chế chất béo động vật, hạn chế tối đa các chất kích thích như rượu bia các loại nước có ga, các loại hoá chất, các loại phụ gia thực phẩm. uống rượu khi đang bị viêm gan B có làm bệnh nặng hơn, càng uống rượu bạn càng đặt mình vào tình trạng nguy hiểm gây tổn thương gan có thể dẫn đến xơ gan kể cả ung thư gan.

  • Vận động để khoẻ mạnh: tập thể dục điều đặn. tập thể dục tuy không thải trừ được siêu vi ra ngoài nhưng có tác dụng giúp giữ cho cơ thể khoẻ mạnh. Có thể đi bộ, tập bơi, yoga hoặc thái cực quyền. tuy nhiên cần nhớ là không nên tập luyện quá sức vì có thể làm cho hệ miễn dịch yếu đi. Ngoài ra thay đổi lối sống cũng có thể một phần giúp kiểm soát được viêm gan B vì một lối sống lành mạnh cũng giúp bảo vệ gan và ngăn ngừa sự tiến triển đến xơ gan.
  • Bỏ hút thuốc lá: vì gan chịu trách nhiệm phân huỷ các hoá chất độc hại và những chất này gồm có các chất độc trong thuốc. Để giữ cho gan khoẻ mạnh và cải thiện tình trạng sức khoẻ chung cho cơ thể, nên bỏ hút thuốc lá.
  • Thận trọng khi điều trị với các thuốc và các loại thảo mộc: theo dõi và tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào nếu không có sự chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là các loại thuốc giảm đau, thuốc an thần, thuốc ngủ… vì một số trong các chất này được chuyển hoá tại gan, nếu sử dụng sẽ làm tăng gánh nặng cho gan của khi còn phải đối phó với nhiễm siêu vi viêm gan B. Cần lưu ý các thuốc kháng viêm không chứa steroid, acetaminophen và các thuốc từ thảo mooch có thể gây độc cho gan vì vậy khi cần sử dụng phải hỏi ý kiến của thầy thuốc.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất