Mắc bệnh viêm gan B bao lâu sẽ chuyển sang ung thư gan?

Bệnh ung thư gan là một bệnh có khả năng gây ra diễn biến xấu cho sức khỏe người bệnh nếu như bệnh nhân ung thư gan không có những biện pháp khống chế bệnh kịp thời. Ung thư gan xuất hiện hầu như đều là do biến chứng của những bệnh lý về gan khác để lại. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra ung thư gan?

>> Xem thêm: Phát hiện sớm viêm gan B để phòng bệnh ung thư gan

>> Xem thêm: Những điều cần biết về viêm gan B và ung thư gan

Viêm gan B chính là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan
Viêm gan B chính là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan

1. VIÊM GAN B – NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY RA UNG THƯ GAN

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh nhân khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan thì có đến khoảng 85% người bệnh có tiền sử viêm gan B chuyển sang ung thư gan. Bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư gan thì việc điều trị để hồi phục lại các tế bào gan đã bị tổn thương là hoàn toàn không thể, việc điều trị chỉ mang tính chất khống chế diễn biến xấu của bệnh và hạn chế những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh.

>> Mời xem chi tiết: Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu

Viêm gan siêu vi B và C có thể coi là một trong những nguy cơ chính dẫn đến bệnh ung thư gan. Hơn 70% số người mắc bệnh ung thư gan có tiền sử nhiễm virus viêm gan B và C. Biến chứng từ viêm gan sang ung thư gan thường rất chậm, khoảng 20 năm, khiến nhiều người hoàn toàn không chú ý. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mãn tính thì đây chính là những người có nguy cơ dẫn đến ung thư gan cao hơn cả. Nguyên nhân là do người bệnh mắc bệnh viêm gan B nhưng không biết mình mắc bệnh hoặc nhiều bệnh nhân chủ quan không tiến hành điều trị hoặc điều trị bệnh không đúng phương pháp, không hiệu quả khiến bệnh nhanh chóng dẫn đến biến chứng.

Ung thư gan khiến cấu trúc gan bị phá hủy
Ung thư gan khiến cấu trúc gan bị phá hủy

Viêm gan B chủ yếu lây qua đường truyền máu, đường tình dục hoặc mẹ truyền sang con. Hiện tại hơn 70% dân số Việt Nam nhiễm viêm gan siêu vi B và siêu vi C. Phần lớn người bệnh không hề biết mình mang trong người loại virus này do không thường xuyên khám sức khoẻ định kỳ, cũng như không chú ý đến việc tiêm phòng. Có nhiều bệnh nhân ung thư gan thường thắc mắc: Ung thư gan có lây nhiễm không? Nhưng các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, người bệnh khi mắc bệnh ung thư gan không lây nhiễm, nhưng nếu mắc bệnh ung thư gan do viêm gan B thì bệnh có thể lây nhiễm sang cho người bệnh khác.

2. PHÒNG TRÁNH UNG THƯ GAN BẰNG CÁCH NÀO?

Như đã nói ở trên thì bệnh viêm gan B chính là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan, do đó, mỗi người bệnh cần được tiêm phòng vaccine viêm gan B, nếu như cơ thể có chứa virus viêm gan B và virus đang hoạt động thì người bệnh nên tiến hành điều trị bệnh triệt để. Nếu như người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B thì người bệnh cần được tiến hành điều trị bệnh sớm, điều trị viêm gan B một cách triệt để nhất theo đúng y lệnh điều trị của các bác sĩ chuyên khoa để việc điều trị đạt hiệu quả nhất.

Bên cạnh việc phòng ngừa những bệnh gan có thể xảy ra cho người bệnh thì người bệnh cũng nên có chế độ ăn uống lành mạnh, việc ăn uống không cân đối hoặc không hợp vệ sinh cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan. Kiêng rượu và thuốc lá cũng là cách người bệnh có thể phòng tránh được bệnh và làm chậm quá trình mắc bệnh ung thư gan.

>> Xem thêm: Phòng ung thư gan cho người mắc viêm gan B

>> Xem thêm: Chữa viêm gan B ở đâu tốt nhất

Trên đây là những kiến thức về bệnh ung thư gan mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư gan trong giai đoạn nào cũng nên tiến hành điều trị bệnh để làm giảm thiểu biến chứng và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất