Làm thế nào để phát hiện ung thư gan sớm?

Loại ung thư gan thường gặp là ung thư phát triển từ những tế bào gan ác tính. Đây là căn bệnh nếu phát hiện sớm, việc điều trị sẽ có khả quan. Vậy làm thế nào để phát hiện ung thư gan sớm?

>> Xem thêm: Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan

>> Xem thêm: Chẩn đoán ung thư gan như thế nào?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT HIỆN UNG THƯ GAN SỚM ?

Ung thư gan là căn bệnh thầm lặng nên đa số bệnh nhân thường được phát hiện muộn, giai đoạn sớm thường không có triệu chứng gì. Vì vậy, với những người có yếu tố nguy cơ như bệnh viêm gan B, C, xơ gan, người uống rượu nhiều hoặc trong gia đình từng có người ung thư gan, thì nên nhờ bác sĩ tư vấn để kiểm tra phát hiện bệnh. Vậy làm thế nào để phát hiện ung thư gan sớm ?

Làm thế nào để phát hiện ung thư gan sớm
Làm thế nào để phát hiện ung thư gan sớm ?

TRIỆU CHỨNG BỆNH UNG THƯ GAN

Các bác sĩ cho biết bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn sớm hầu như không có triệu chứng, khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Đau bụng vùng hạ sườn phải là triệu chứng thường gặp nhất do u lớn.

Khi u còn nhỏ dưới 5 cm, bệnh không có biểu hiện đặc trưng. Phải đến khi u phát triển hoặc lan ra các bộ phận khác, gây tắc nghẽn ống mật, bệnh nhân mới bị đau bụng, ăn uống kém, mệt mỏi, sút cân, vàng da, vàng mắt, phù thũng. Vậy phải làm thế nào để phát hiện ung thư gan sớm ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT HIỆN UNG THƯ GAN SỚM?

Siêu âm bụng

Đơn giản, ít tốn kém, không gây hại, có thể phát hiện khối u >1cm, siêu âm có vai trò rất quan trọng trong việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan, ngoài ra còn giúp phát hiện các bệnh lý đi kèm như xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa…

Xét nghiệm máu tìm AFP (Alpha FetoProtein)

Nếu chỉ số AFP cao thì có thể nghi ngờ ung thư gan. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố quyết định vì một số trường hợp ung thư đã lớn nhưng lượng AFP bình thường, và ngược lại cũng có trường hợp AFP bất thường nhưng không phải ung thư. Khi đó, bác sĩ sẽ dựa vào những yếu tố, xét nghiệm chẩn đoán khác.

Chụp CT

Chụp cắt lớp điện toán (CT Scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) sẽ giúp thấy khối u rõ hơn.

Sinh thiết gan

Sinh thiết gan nếu thấy nghi ngờ (đây là xét nghiệm cho biết chính xác căn bệnh).

NÊN LÀM GÌ KHI BIẾT MÌNH MẮC BỆNH UNG THƯ GAN?

Sau khi nắm bắt và hiểu được vấn đề làm thế nào để phát hiện ung thư gan sớm thì người bệnh cần làm gì khi biết mình mắc bệnh ? Với bất cứ ai, việc phát hiện bị ung thư gan sẽ gây một cú sốc cực mạnh. Phản ứng với tin sét đánh này thường là nỗi thất vọng và chán chường. Tuy nhiên, theo các bác sĩ bệnh nhân không nên quá bị quan và thất vọng mà hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa cụ thể về tình trạng bệnh của mình, từ đó tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Làm thế nào để phát hiện ung thư gan sớm
Ung thư gan có thể điều trị bằng phương pháp nào?

Về điều trị thì khác với các loại ung thư khác, hóa trị và xạ trị hiệu quả rất hạn chế đối với ung thư gan. Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư gan chủ yếu được sử dụng tại Việt Nam là:

Phẫu thuật cắt gan

Là điều trị lựa chọn cho ung thư gan, nhưng chỉ khoảng 20% bệnh nhân được cắt gan vì đa phần thường kèm theo xơ gan.

>> Xem thêm: Siêu âm chẩn đoán ung thư gan

>> Xem thêm: Xét nghiệm AFP chẩn đoán ung thư gan thường gặp

Điều trị không phẫu thuật

  • Phá hủy u bằng nhiệt (đông lạnh, làm nóng) hoặc sử dụng sóng cao tần (RFA). Thủ thuật này được áp dụng cho các khối u có kích thước khoảng 3-4cm, số lượng u không quá 3 u và vị trí các khối u có thể tiếp cận được dưới sự hướng dẫn của siêu âm hay CT scan.
  • Hóa dầu thuyên tắc mạch hay nút mạch (TOCE hay TACE). Phương pháp này được áp dụng cho các khối ung thư được nuôi dưỡng bằng các nhánh của động mạch gan và đã quá chỉ định phẫu thuật.

Trên đây là lời giải đáp: làm thế nào để phát hiện ung thư gan sớm mà các bác sĩ gửi tới bạn đọc. Bệnh ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và việc chữa trị cũng gặp rất nhiều khó khăn vì thế việc chẩn đoán sớm là cách tốt nhất để chữa trị căn bệnh này. Chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm nhất ra bệnh, từ đó có các biện pháp chữa trị phù hợp. 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất