Làm thế nào để kiểm tra u máu trong gan?

U máu trong gan là một bệnh khá phổ biến hiện nay, khoảng 5-7% người khỏe mạnh có thể xuất hiện u máu ở gan. Bệnh không có các triệu chứng rõ ràng nên người bệnh chủ yếu phát hiện thông qua các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe, siêu âm gan hay chụp cắt lớp vi tính.

>> Xem thêm: U máu gan có nguy hiểm không?

>> Xem thêm: Biểu hiện vàng da ở bệnh gan

U máu trong gan
U máu trong gan là bệnh khá phổ biến hiện nay

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH U MÁU TRONG GAN

Phần lớn u máu trong gan không có triệu chứng rõ ràng nên hầu hết người bệnh đều không biết. Khi phát hiện ra, khối u có khi nhỏ dưới 1cm, đôi khi có thể rất to với kích thước lớn hơn 4cm. U máu có thể một khối hoặc nhiều khối.

Trong một số ít trường hợp u máu có kích thước lớn hơn 4cm hoặc nằm ở vị trí gần bao gan gây chèn ép hoặc có huyết khối trong khối u gây ra các triệu chứng: đau bụng, buồn nôn hoặc gan to. Hiếm khi u máu trong gan tự nhiên bị vỡ mà thường vỡ khi bị ngã hoặc bị chấn thương vào vùng gan. Tuy nhiên, u máu khi vỡ cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KIỂM TRA U MÁU TRONG GAN?

Bởi vì u máu trong gan thường không gây ra các triệu chứng bởi vậy việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như: siêu âm, chụp C.T, hoặc cộng hưởng từ hạt nhân, chụp nhấp nháy phóng xạ (Scintigraphy) hoặc SPECT (Single Photon Emission Computed Tomography…

U máu trong gan
Siêu âm gan có thể chẩn đoán được bệnh u máu trong gan

Siêu âm chẩn đoán u máu trong gan: Có thể dùng kim nhỏ chọc hút vào khối u tại gan thấy có nhiều hồng cầu. Trên siêu âm, u máu trong gan có thể là khối tăng âm đối với thể mao mạch hoặc giảm âm trong u máu thể hang.

Trên hình ảnh điển hình của CT hoặc MRI khi tiêm thuốc cản quang hoặc đối quang từ ban đầu thuốc chỉ ngấm viền xung quanh sau đó ngấm dần vào trung tâm, càng ngấm nhiều ở thì muộn và quá trình thải thuốc rất chậm.

Hình ảnh trên chụp nhấp nháy phóng xạ điển hình là tăng mật độ phóng xạ khu trú tại khối u dạng đồng nhất tại pha muộn, có thể có hình khuyết xạ do hoại tử, xơ hóa ở trung tâm.

Các xét nghiệm máu thường không có thay đổi gì, tuy nhiên trong trường hợp u máu kích thước lớn xét nghiệm công thức máu có thể thấy giảm số lượng tiểu cầu.

>> Xem thêm: Biểu hiện bệnh gan là gì?

>> Xem thêm: Những dấu hiệu của bệnh viêm gan xuất hiện trên khuôn mặt

NÊN LÀM GÌ KHI BỊ U MÁU TRONG GAN?

Theo các bác sĩ, hầu hết u máu trong gan là lành tính nhưng người bệnh cũng cần phải thường xuyên theo dõi và điều trị nếu khối u to.

Người bệnh nên đi kiểm tra định kỳ bằng siêu âm 6 tháng 1 lần để theo dõi kích thước của u máu. Đối với người có khối u máu lớn cần thận trọng để tránh va đập vào vùng mạng sườn phải gây vỡ khối u.

Cho tới nay chưa có một loại thuốc nào có tác dụng làm mất hoặc giảm kích thước của khối u máu trong gan, do vậy việc thường xuyên theo dõi và kiểm soát nó giữ vai trò đặc biệt quan trọng, phòng tránh nguy cơ u máu bị vỡ mà gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.  

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất