Làm mát gan từ cây hẹ nước

Chữa nóng gan từ cây hẹ nước như thế nào? Nóng gan có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nóng gan có thể là do người bệnh sử dụng nhiều đồ ăn cay nóng, uống nhiều rượu bia hoặc sử dụng nhiều đồ ăn khó tiêu hóa…

>> Xem thêm: Cây muồng trâu chữa nóng gan, táo bón, đau gan

>> Xem thêm: Cà tím với tác dụng chữa bệnh gan mật tuyệt vời

CHỮA NÓNG GAN BẰNG CÂY HẸ NƯỚC

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì người bệnh mắc chứng nóng gan có thể biểu hiện thành nhiều triệu chứng bệnh khác nhau như: nổi mẩn đỏ, mọc mụn trứng cá, sạm da, nám má, nhiệt miệng… Gan là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể người bệnh, tuy nhiên, gan rất dễ bị tổn thương do chính những hoạt động không khoa học của con người. Nóng gan cần được đi khám bệnh và điều trị bệnh một cách đúng đắn nhất. Dân gian ta vẫn thường sử dụng các loại cây cỏ lành tính để thanh lọc cơ thể, giúp mát gan – Cây hẹ nước là một cây thuốc dùng điều trị chứng nóng gan rất tốt.

Cây hẹ nước chữa nóng gan hiệu quả
Cây hẹ nước chữa nóng gan hiệu quả

Cây hẹ nước còn có tên là mã đề nước, cây vợi. Là loại cây cỏ thủy sinh, mọc trong ao hồ. Gốc và rễ ngập trong bùn, lá mềm hình bầu dục, mọc thành cụm ở gốc. Hoa lưỡng tính mọc trên cuống dài, màu trắng, tím nhạt hoặc trắng đục. Quả hình cầu.

Cây thường mọc thành đám ruộng ở các ao hồ nước nông, kênh rạch, bờ suối, ruộng trũng có nước quanh năm. Nhân dân nhiều nơi thường lấy cây hẹ nước dùng làm rau ăn (thân và lá rửa sạch, luộc qua rồi xào hoặc nấu canh ăn).

>> Xem thêm: Biểu hiện khác thường của chức năng gan

Bộ phận dùng làm thuốc là lá, thân rễ (thường gọi là củ) bỏ hết rễ, rửa sạch rồi phơi sấy khô. Theo Đông y, vị thuốc từ cây hẹ nước gọi là trạch tả. Trạch tả có vị ngọt, tính hàn, vào các kinh thận, bàng quang. Có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi niệu, long đờm dùng chữa các bệnh: phù thũng do thận, ho do viêm họng, giúp mát gan, lợi tiểu…

Nếu như người bệnh mắc chứng nóng gan người bệnh có thể sử dụng cây hẹ nước để điều trị chứng bệnh này với cách dùng như sau: Trạch tả, bạch phục linh, mẫu đơn bì, sơn thù du, mỗi vị 10g; thục địa và hoài sơn, mỗi vị 12g. Tất cả sao vàng, tán bột chế thành viên bằng hạt đỗ xanh. Ngày uống 8 – 10 viên. Uống trong 10 ngày.

Những triệu chứng của nóng gan cũng có thể rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý về gan, do đó, người bệnh nếu như xuất hiện các triệu chứng mẩn ngứa, mọc mụn, nhiệt miệng, sạm da, nám da thì người bệnh cũng có thể nghi ngờ mình mắc các bệnh như: gan nhiễm mỡ, viêm gan B, xơ gan và cần được tiến hành điều trị bệnh kịp thời để khống chế những biến chứng xấu nhất có thể gây ra cho người bệnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất