Lạc quan là liều thuốc tốt nhất cho bệnh nhân ung thư gan

Phần lớn bệnh ung thư gan được phát hiện vào những giai đoạn cuối nên cơ hội chữa trị khỏi bệnh là không cao, vì thế mà người bệnh thường lo âu, suy sụp tinh thần. Tuy nhiên, theo các bác sĩ của Phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, chính tâm trạng này của người bệnh lại càng làm cho bệnh tình thêm nặng hơn.

Điều trị bệnh ung thư gan như thế nào?
Điều trị bệnh ung thư gan như thế nào?

1. UNG THƯ GAN NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Các bác sĩ chuyên khoa gan tại Bác sĩ Hà Nội cho biết ở thời kỳ đầu đa số bệnh nhân ung thư gan hoàn toàn không có triệu chứng gì, thường bệnh được phát hiện qua siêu âm định kỳ hoặc xét nghiệm AFP tăng cao.

Khi khối u lớn dần, có thể thấy một hay nhiều triệu chứng dưới đây: mệt mỏi, sụt cân, gầy sút nhanh; đau âm ỉ, cảm giác tức nặng khó chịu vùng hạ sườn phải; chán ăn, ăn chậm tiêu; sốt; vàng da; cổ chướng; có thể bệnh nhân tự sờ thấy khối u ở vùng hạ sườn phải… Tuy nhiên lúc này thì hầu hết người bệnh đã ở giai đoạn cuối rồi nên tỷ lệ chữa khỏi bệnh là không cao.

2. LẠC QUAN NÂNG CAO HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN

Khi cơ thể con người đã xuất hiện các triệu chứng của ung thư thì đồng nghĩa, các cơ quan tương ứng cũng đang yếu dần và sức đề kháng của họ cũng trở nên suy giảm. Vì vậy, nếu người bệnh càng lo âu, căng thẳng và cứ suy nghĩ về nó một cách tiêu cực thì vô hình chung càng làm cho sức đề kháng vốn đã yếu càng thêm yếu, do đó bệnh tình lại càng nặng hơn.

Theo các bác sĩ Phòng khám 12 Kim Mã, người bệnh cũng như người thân trong gia đình, bạn bè của người bệnh cần phải chú ý:

Bản thân người bệnh trước hết phải nhận thức được tác dụng tuyệt vời của sự lạc quan, yêu đời kể cả khi tình trạng bệnh đang diễn biến xấu đi.

Thiền có thể giúp cơ thể tránh căng thẳng ở người ung thư gan
Thiền có thể giúp cơ thể tránh căng thẳng ở người ung thư gan

Không nên để người bệnh có nhiều khoảng thời gian ngồi một mình mà không có ai bên cạnh. Điều này dễ dẫn đến những tiêu cực trong suy nghĩ của bệnh nhân.

Ngoài việc tuân thủ những chỉ dẫn và điều trị ung thư gan của các bác sĩ, người bệnh nên kết hợp với việc vận động nhẹ nhằm kích thích sức đề kháng mạnh hơn. Theo các bác sĩ của Phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, việc tập luyện hít thở đều đặn giúp khí huyết lưu thông hoặc các động tác yoga cũng có tác dụng không nhỏ trong việc cải thiện bệnh trạng.

Người thân và bạn bè bệnh nhân luôn phải thể hiện sự quan tâm, động viên và có thể lồng ghép trong câu chuyện những tấm gương thực tế về việc vượt qua căn bệnh ung thư bằng ý chí và nghị lực của họ. Đó sẽ là một động lực rất lớn để người bệnh có sự tin tưởng vào sự sống phía trước nhiều hơn.

Bệnh nhân ung thư gan cũng cần được những người xung quanh hướng họ đến những hoạt động để có thể quên đi sự hiện diện của căn bệnh ung thư trong cơ thể như: xem một bộ phim vui và ý nghĩa về cuộc sống, đọc một quyển sách hay về ý chí và tinh thần lạc quan hoặc các hoạt động xã hội ý nghĩa hướng đến các mảnh đời khó khăn để người bệnh nhận thấy rằng, cuộc sống của họ vẫn đang có ý nghĩa từng ngày.

Sự lạc quan trong tinh thần của một người bệnh có hiệu quả hay không đều phụ thuộc vào chính ý chí của bản thân người bệnh. Không một thầy thuốc giỏi nào có thể chữa được bệnh nếu người bệnh bi quan. Vì vậy, lạc quan chính là một liều thuốc hữu hiệu nhất cho việc điều trị căn bệnh ung thư gan mà bất cứ một người bệnh nào cũng cần tự kê cho chính mình. Đó là khuyến cáo của các bác sĩ Phòng khám 12 Kim Mã.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất