Tầm quan trọng của việc kiểm tra chức năng gan

Trong các mục kiểm tra thường quy thì kiểm tra chức năng gan là một trong những mục không thể thiếu được. Tuy nhiên có nhiều người thắc mắc kiểm tra chức năng gan là gì, kiểm tra chức năng gan có tác dụng như thế nào?

>> Xem thêm: Những người cần kiểm tra chức năng gan

>> Xem thêm: Chức năng gan bất thường có biểu hiện gì?

Kiểm tra chức năng gan
Tại sao cần phải kiểm tra chức năng gan?

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC KIỂM TRA CHỨC NĂNG GAN

Chức năng sinh lý của gan rất phức tạp, vì vậy các loại kiểm tra chức năng gan cũng vô cùng phong phú, các chuyên gia bệnh gan thường lựa chọn những mục kiểm tra có tính tiêu biểu để tìm hiểu chức năng của gan, ví dụ như thử nghiệm chức năng trao đổi protein ( điện di protein huyết thanh, tỉ lệ albumin/globulin), thử nghiệm chức năng trao đổi bilirubin ( bao gồm tổng bilirubin trong máu và bilirubin trực tiếp, Urobilinogen và bilirubin trong nước tiểu), bài tiết gan và các loại kiểm tra huyết thanh.

Kiểm tra chức năng gan chỉ có thể là cách hỗ trợ để chẩn đoán các bệnh về hệ thống gan – mật; muốn đưa ra chẩn đoán chính xác về bệnh mình mắc phải còn cần kết hợp với tiền sử bệnh, các biểu hiện, kiểm tra cơ thể và ảnh hưởng để tổng hợp phân tích toàn diện.

Cuối cùng, các chuyên gia bệnh gan nhắc nhở mọi người chú ý, kiểm tra lấy máu phải tiến hành khi bụng đang rỗng. Thời gian này thông thường vào khoảng 8 – 12 tiếng đồng hồ, đối với người bệnh kiểm tra chức năng gan lần đầu tiên càng phải đặc biệt chú ý.

>> Xem thêm: Cách tăng cường chức năng gan cho người ung thư gan

>> Xem thêm: Chức năng gan suy giảm do đâu?

Một ngày trước khi kiểm tra chữc năng gan tốt nhất không uống các loại rượu bia. Giá trị các mục kiểm tra chức năng gan có liên quan đến chế độ ăn uống, nếu uống rượu dễ làm cho một số giá trị huyết thanh tăng cao, sau khi ăn đồ ăn dầu mỡ cũng có thể làm tăng mỡ máu.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất