Không mắc viêm gan có thể bị ung thư gan không?

1. UNG THƯ GAN CÓ THỂ KHÔNG PHẢI DO VIÊM GAN

Trong trường hợp bình thường, quá trình điển hình để phát triển từ các bệnh về gan đến ung thư gan như sau: viêm gan – xơ gan – ung thư gan. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân ung thư gan di căn cơ bản không mắc phải viêm gan. Ngoài ra, về mặt lâm sàng có rất nhiều người bệnh trẻ tuổi thường không có bất cứ phản ứng bất thường nào nhưng đột nhiên phát hiện ra mình đã mắc ung thư gan giai đoạn cuối.

Ung thư gan có thể do nhiều nguyên nhân
Ung thư gan có thể do nhiều nguyên nhân

Ung thư gan di căn khác với ung thư gan thông thường ở chỗ bệnh nhân của nó đa phần không có cơ sở bị viêm gan.

Lối sống thay đổi kéo theo ngày nay tỉ lệ xảy ra ung thư trực tràng tăng lên rõ rệt theo từng năm. Đặc điểm lớn nhất của những bệnh nhân này chính là dễ dẫn đến di căn vào gan. Theo số liệu thống kê, gần nửa số người bệnh này sẽ xảy ra ung thư gan di căn ở các thời điểm khác nhau.

Tuy ung thư gan di căn thường xảy ra di căn đa phát nhưng chỉ cần tích cực  điều trị cắt bỏ sạch sẽ, hỗ trợ điều trị thêm xạ trị và điều trị bằng một số loại thuốc thì tỉ lệ chữa khỏi vẫn rất cao, tỉ lệ sống sót trong vòng 5 năm lên tới 50%.

Điều khác biệt lớn nhất ở ung thư trực tràng dẫn đến di căn vào gan so với các loại ung thư di căn khác là: tuy đã ở vào thời kỳ ung thư giai đoạn cuối nhưng sau khi tích cực phẫu thuật điều trị vẫn có một nửa số người có thể kéo dài sự sống của mình. Ngoài ra, ung thư nội tiết thần kinh cũng có thể qua điều trị phẫu thuật và đạt được hiệu quả lâu dài đáng kinh ngạc.

2. NGƯỜI TRẺ TUỔI CŨNG CÓ THỂ ĐỘT NHIÊN MẮC UNG THƯ GAN GIAI ĐOẠN CUỐI

Giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư gan giai đoạn đầu cũng không có bất cứ  triệu chứng nào, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi khi mà sức lực và tinh thần của họ đều ở trạng thái vô cùng tốt, khỏe mạnh, do đó càng khó phát hiện hơn.

Vì vậy, khi phát hiện cơ thể mình có dấu hiệu bất thường cần đi kiểm tra sức khỏe ngay. Ngoài ra cũng cần đi khám định kỳ để kịp thời theo dõi, nắm bắt tình hình sức khỏe bản thân.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất