Khi về già dễ bị ung thư gan nếu bị béo phì thời trẻ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người béo phì thời trẻ dễ bị ung thư gan khi về già.

beo-phi-de-gay-ung-thu-gan
Những người béo phì thời trẻ dễ bị ung thư gan khi về già

Kết quả ban đầu của nghiên cứu này đã được trình bày vào ngày 20/4 tại Hội nghị Gan Quốc tế ở Barcelona (Tây Ban Nha). So sánh trọng lượng khi sinh và chỉ số cơ thể (BMI) của hơn 165.000 nam giới và 160.000 phụ nữ ở Đan Mạch sinh ra từ năm 1930 và 1989, các nhà khoa học nhận thấy, 252 trường hợp phát triển ung thư biểu mô tế bào gan – một hình thức phổ biến nhất của ung thư gan ở tuổi trưởng thành.

Các tác giả nghiên cứu tính toán rằng, ở độ tuổi lên 7, cứ tăng một điểm trong chỉ số BMI, nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào gan tăng 12%. Năm 13 tuổi, nguy cơ đó tăng lên 25%. Ngoài ra, BMI càng “phát triển” vào tuổi trưởng thành, càng gia tăng nguy cơ phát triển ung thư gan. Điều này cho kết quả tương tự ở cả hai giới và mọi lứa tuổi.

tre-em-beo-phi
Béo phì ở trẻ em là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của ung thư biểu mô tế bào gan

Các yếu tố khác liên quan với ung thư gan bao gồm nghiện rượu, nhiễm vi-rút viêm gan B và C, và các bệnh ở gan khác, nhưng vì các đối tượng tham gia cuộc nghiên cứu này đã được loại bỏ các yếu tố nguy cơ nói trên nên kết quả nghiên cứu không thay đổi. Kết quả nghiên cứu khẳng định rằng, béo phì ở trẻ em là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của ung thư biểu mô tế bào gan.

“Trẻ em béo phì không chỉ dẫn đến sự phát triển của các bệnh do rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim – nhưng cũng là nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, và sau đó có thể dẫn đến ung thư gan. Tầm quan trọng của việc duy trì chỉ số BMI ở trẻ em khỏe mạnh không thể đánh giá thấp. Những kết quả nghiên cứu đáng báo động này chỉ ra khả năng một sự tương quan giữa béo phì ở trẻ em và phát triển của ung thư gan ở tuổi trưởng thành”, tiến sĩ Frank Lammert, một thành viên ủy ban khoa học của Hiệp hội Nghiên cứu Gan châu Âu (European Association for the Study of the Liver) cho biết.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất