Khi nào được ghép gan điều trị ung thư gan?

Ghép gan là một biện pháp phổ biến để điều trị bệnh ung thư gan tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp ung thư gan đều có thể sử dụng biện pháp này.

>> Xem thêm: Những lưu ý cho bệnh nhân ung thư gan sau ghép gan

>> Xem thêm: Ung thư gan có thể điều trị bằng những cách nào?

GHÉP GAN ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN

Ghép gan là phương pháp điều trị ung thư gan khi không còn có thể áp dụng giải phẫu hoặc những cách khác để cắt bỏ bướu dưới điều kiện là khối u con nhỏ (dưới 5cm hoặc ít hơn 4 vết thương tổn), nằm hoàn toàn trong gan và không có xâm lấn vào mạch máu.

Ghép gan điều trị ung thư gan
Ghép gan điều trị ung thư gan

Trong khi phẫu thuật ghép gan, lá gan của bạn bị loại bỏ và thay thế bằng một lá gan khỏe mạnh từ một người hiến gan. Phẫu thuật ghép gan có thể là một lựa chọn cho một số người mắc bệnh ung thư gan giai đoạn đầu.

TRƯỜNG HỢP UNG THƯ NÀO CÓ THỂ GHÉP GAN?

Những bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan đe dọa tính mạng của người bệnh. Phần lớn những bệnh này đều được trị bằng ghép gan, trong đó điển hình có xơ gan, sự chết của tế bào gan do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ghép gan cũng là phương pháp điều trị cho các trường hợp xơ gan cho siêu vi C.

Phương pháp ghép gan
Phương pháp ghép gan

Những người xơ gan do rượu thường không cần phải ghép gan. Trong các trường hợp này cần kiêng rượu, điều trị biến chứng để duy trì chức năng gan.

>> Xem thêm: Ghép gan để điều trị ung thư gan

Những người bị ung thư gan nguyên phát. Hầu hết ung thư từ cơ quan khác di căn đến gan không thể điều trị bằng ghép gan. Ghép gan sớm trong trường hợp ung thư gan nguyên phát, khối u chưa di căn, khả năng sống còn của bệnh nhân rất lớn. Tuy nhiên trên thực tế khi chúng ta phát hiện ung thư gan thì khối u thường đã di căn, do đó hiếm khi ung thư gan được chữa lành bằng ghép gan.

GHÉP GAN CÓ ĐIỀU TRỊ HOÀN TOÀN ĐƯỢC UNG THƯ GAN?

Hầu hết bệnh nhân có thể trở về cuộc sống bình thường hay gần bình thường, có thể hoạt động thể lực sau 6 hay 12 tháng sau khi ghép gan thành công.

Những người ghép gan nên tránh không để bị nhiễm trùng vì hệ thống miễn dịch bị ức chế. Nếu bị bệnh nên báo ngay bác sĩ và dùng thuốc dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Người phụ nữ ghép gan vẫn có thể thụ thai và sinh con, nhưng phải được theo dõi kỹ vì dễ bị sinh non. Mẹ không được nuôi con bằng sữa mẹ vì dùng thuốc ức chế miễn dịch.

Người ghép gan nên duy trì chế độ ăn uống điều độ, ăn ít muối, để giảm ứ nước trong cơ thể.

Mặc dù các biện pháp điều trị ung thư gan hiện nay đã đạt được nhiều tiến bộ song nó vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ thành công chưa cao do đó việc phòng ngừa bệnh ung thư giữ vai trò rất quan trọng.

Để phòng ngừa tốt bệnh ung thư gan chúng ta cần phòng ngừa và điều trị tốt bệnh viêm gan siêu vi nói riêng và các bệnh gan khác nói chung. Hạn chế uống rượu bia và các chất kích thích. Xây dựng cho mình một lối sống khoa học, hợp lý, vận động thể dục thể thao thường xuyên, phù hợp với sức khỏe, đồng thời kiểm tra gan định kỳ để phát hiện bệnh sớm nhất và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Ghép gan là 1 trong những biện pháp điều trị ung thư gan, với mỗi người sẽ có phương pháp điều trị phù hợp riêng. 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất