Khám gan định kỳ: việc quan trọng mà nhiều người lơ là

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ dân số mang virus viêm gan A, viêm gan B cao nhất nhì thế giới. Tuy nhiên, đa số các bệnh nhân đều phát hiện bệnh trong giai đoạn muộn hoặc do không được tư vấn đầy đủ về mức độ nguy hiểm của bệnh nên chủ quan và lơ là việc theo dõi, điều trị dẫn đến bệnh nặng hơn và việc chữa trị không còn hiệu quả.

BỆNH GAN NGÀY CÀNG PHỔ BIẾN TRONG XÃ HỘI

Viêm gan virus là một trong những căn bệnh về gan nguy hiểm nhất, có sức lây lan mạnh và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người mắc. Virus viêm gan B là nguyên nhân chính dẫn đến suy gan, xơ gan và ung thư gan. Theo nhiều nghiên cứu, có đến 70% trường hợp bị ung thư gan là do virus viêm gan B và C biến chứng mà thành. Tỉ lệ này ngày càng không ngừng tăng mạnh, do vậy điều trị hiệu quả viêm gan B, viêm gan C từ sớm là biện pháp để ngăn chặn phần lớn ung thư gan. Khi đã biến chứng thành ung thư gan thì những phương pháp điều trị bệnh sẽ rất giới hạn và tốn kém. Mạng sống của bệnh nhân sẽ bị đặt trong vòng nguy hiểm và chất lượng cuộc sống cũng kém đi rất nhiều.

phat-hien-gan-nhiem-mo
Bệnh gan ngày càng phổ biến trong xã hội

Bên cạnh bệnh viêm gan virus và ung thư gan, tình trạng gan nhiễm mỡ hay xơ gan cũng đang ở mức đáng báo động. Nguyên nhân là do thói quen ăn uống không hợp lý, uống nhiều rượu bia, ăn quá nhiều chất béo, chất đường, dẫn đến thừa chất lại ít vận động là những nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh gan nhiễm mỡ.

BỆNH GAN ÂM THẦM KHIẾN NGƯỜI BỆNH CHỦ QUAN

Bệnh gan là một trong những căn bệnh thầm lặng, tuy không gây ra bất cứ một triệu chứng nào, nhưng bệnh gan vẫn có thể phát triển âm thầm trong cơ thể chúng ta, nhất là những bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan mãn tính. Đa số bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B hoặc viêm gan C thường không có triệu chứng, bệnh nhân chỉ tình cờ phát hiện khi làm xét nghiệm máu khám sức khỏe tổng quan. Cũng có nhiều trường hợp tình cờ phát hiện ra bệnh ung thư gan mà bệnh nhân không hề có bất kỳ triệu chứng nào đáng kể.

Chính vì vậy, đa số bệnh nhân gan khi phát hiện ra bệnh thường ở giai đoạn muộn, có người còn chỉ đi khám và điều trị khi thấy các biểu hiện rõ rệt như vàng da, chướng bụng… Tuy nhiên khi có những triệu chứng như vậy thì thường bệnh đã trở nên tương đối nghiêm trọng.

CẦN KHÁM GAN ĐỊNH KỲ

Bệnh gan nguy hiểm như vậy nên bất kỳ ai quan tâm đến sức khỏe của mình đều nên đi kiểm tra gan định kỳ hàng năm. Ngoài ra, những người trong gia đình có người bị bệnh gan, đặc biệt là viêm gan B, viêm gan C thì nên xét nghiệm máu thường xuyên hơn (6 tháng một lần) để kiểm tra, tốt nhất là đi tiêm phòng vaccine viêm gan B sớm (chưa có vaccine viêm gan C). Nếu có bệnh thì nên điều trị càng sớm càng tốt. Những người thói quen ăn uống không khoa học, thường xuyên uống rượu bia, thừa chất, ít vận động cũng thuộc đối tượng cần đi kiểm tra gan thường xuyên (3-6 tháng một lần tùy tình trạng). Phụ nữ có thai đều nên được tầm soát viêm gan B trước sinh để phát hiện và xử trí thích hợp, nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm viêm gan B cho con.

Phát hiện và điều trị bệnh gan sớm là cơ hội để hồi phục lại gan nhanh chóng nếu chẳng may mắc bệnh, điều này cũng khiến việc điều trị dễ dàng hơn, đỡ tốn kém hơn và giúp cho tỷ lệ điều trị thành công cũng cao hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khám gan ở đâu tốt nhất Hà Nội?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất