5 yếu tố gây ung thư gan

Ung thư gan là một nhóm bệnh hoặc căn bệnh được di truyền và khiến tế bào trong người thay đổi một cách không thể kiềm chế được. Tế bào ung thư độc có thể xâm lấn vào những mạch máu và bạch huyết, lan tràn qua những bộ phận khác của cơ thể và từ đó tiếp tục lớn lên, cản trở những cơ năng bình thường của bộ phận đó.

>> Tìm hiểu thêm một số phương pháp điều trị ung thư gan tốt nhất hiện nay.

1. NHIỄM VIÊM GAN B 

Virus viên gan B phát triển thành ung thư gan
Virus viên gan B phát triển thành ung thư gan

Viêm gan B có thể bị lây qua rất nhiều đường khác nhau như: tiếp xúc với bệnh nhân bị viêm gan B, dùng chung kim tiêm, sử dụng các chế phẩm máu hoặc truyền máu từ người nhiễm siêu vi B, truyền từ mẹ sang con, lây truyền qua đường tình dục…

Đã có rất nhiều bằng chứng từ các nhà khoa học chứng minh được rằng virus siêu vi B ở những người bị viêm gan B mãn tính có khả năng phát triển thành ung thư gan rất cao. Bằng chứng thuyết phục nhất là nghiên cứu được thực hiện trong những năm 1970 ở Đài Loan trên những người đàn ông ngoài 40 tuổi đã cho kết luận rằng: người mắc virus viêm gan B mãn tính có nguy cơ phát triển thành ung thư gan cao gấp 200 lần những người bình thường không nhiễm virus viêm gan B.

Vậy, virus viêm gan B gây ung thư gan như thế nào? Ở những bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B mãn tính và ung thư gan, vật liệu di truyền của virus viêm gan B thường được tìm thấy trong vật liệu di truyền của các tế bào ung thư. Vật liệu di truyền virus viêm gan B này có thể phá vỡ các vật liệu di truyền trong các tế bào gan bình thường, gây ra tổn thương cho các tế bào gan sau đó dần sẽ phát triển thành ung thư.

Tuy nhiên, không phải ai nhiễm virus viên gan B đều phát triển thành ung thư gan. Chỉ một số những người mắc bệnh sớm và phát triển thành viêm gan B mãn tính mới  dễ mắc.

2. VIRUT VIÊM GAN C

Virus viêm gan C (HCV) khó lây hơn virus viêm gan B nhưng nó cũng rất dễ gây ra ung thư gan. Viêm gan C chỉ lây khi có sự tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị nhiễm bệnh, hoặc dùng chung kim tiêm với người có bệnh.

Ở Nhật Bản, virus viêm gan C gây ung thư gan ở 75% số người mắc bệnh. Phần lớn các bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C sẽ phát triển thành xơ gan, sau đó là ung thư gan. Thời gian trung bình của người mắc viêm gan C phát triển thành ung thư gan là khoảng 28 năm. Sau 8 – 10 năm mắc xơ gan, bệnh cũng có nguy cơ chuyển thành ung thư gan.

Cách thức mà virus viêm gan C gây ra ung thư gan chưa được chứng minh rõ ràng. Song cũng có ý kiến cho rằng, virus viêm gan C gây ra bệnh xơ gan – nguyên nhân gián tiếp của ung thư gan hoặc do protein trong lõi của virus viêm gan C cản trở các chất ức chế khối u khiến các tế bào độc hại được sản sinh gây nên bệnh.

3. RƯỢU

Rượu là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan
Rượu là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan

Xơ gan mãn tính do uống rượu là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư gan ở các nước đang phát triển.  Những người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư gan cao và thời gian sống của họ thường bị rút ngắn 10 năm so với những người khác. Ngoài ra, những người nghiện rượu có thể thể chết bởi nhiều nguyên nhân khác do rượu gây ra kể cả khi anh ta chưa mắc phải ung thư gan.

4. AFLATOXIN B1

Aflatoxin B1 là một chất gây ung thư gan mạnh nhất mà ta từng được biết. Nó là sản phẩm của một loại nấm gọi là Aspergillus flavus, được tìm thấy ở những loại thực phẩm được cất giữ trong môi trường nóng và ẩm như: lúa, lạc, đậu tương, ngô, và lúa mì. Aflatoxin B1 can thiệp vào các gen quan trọng  ức chế khối u (ức chế) chức năng.

5. BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ BÉO PHÌ 

Trong thời gian qua, tỷ lệ mắc ung thư gan trên thế giới đã tăng lên đáng kể, song song với sự gia tăng bệnh béo phì và tiểu đường. Béo phì làm tích tụ mỡ trong gan gây nên chứng gan nhiễm mỡ dần dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Tiểu đường khiến người bệnh có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 3 lần người bình thường. Virus viêm gan C có thể tương tác với bệnh tiểu đường và làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan của người bệnh.

Nếu cần tư vấn thêm về những vấn đề liên quan đến sức khỏe, các bạn hãy gọi đến đường dây nóng  theo số điện thoại 0437181999  để nghe các bác sĩ https://bacsihanoi.vn/ tư vẫn miễn phí cho các bạn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất