Hút thuốc có thể bị ung thư gan?

Nhiều người cho rằng hút thuốc lá chỉ có thể dẫn đến ung thư phổi chứ không liên quan gì đến gan mật nhưng thực chất những người hút nhiều thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư gan rất cao.

thuoc-la-doc-hai
Thuốc lá vô cùng độc hại cho gan

HÚT THUỐC LÁ CÓ THỂ GÂY UNG THƯ GAN

Mối liên quan giữa thuốc lá và ung thư gan chưa được biết rõ ràng nhưng lượng thuốc hút mỗi ngày càng nhiều, thời gian hút thuốc càng lâu càng làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Đối với người có tiền sử bệnh gan thì nguy cơ này sẽ xảy ra nhanh hơn nếu người bệnh hút thuốc và uống rượu. Do gan của người bệnh vốn đã yếu, sức đề kháng thấp nên khi người bệnh uống rượu và hút thuốc sẽ làm gan bị tổn thương nhanh hơn. Dần dần các tế bào gan bị tổn thương chết đi và thay thế dần bởi các tế bào ung thư và gây ra bệnh ung thư gan.

Ngoài thuốc là thì các nguyên nhân khác như virus viêm gan, rượu, chất độc… cũng là những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư gan.

PHÒNG NGỪA UNG THƯ GAN NHƯ THẾ NÀO?

Không khó để phòng ngừa bệnh ung thư gan hiệu quả. Theo đó trước hết chúng ta cần thực hiện tốt biện pháp phòng ngừa các bệnh viêm gan siêu vi bởi đây là yếu tố hàng đầu gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Cai thuốc lá phòng ngừa bệnh ung thư gan
Cai thuốc lá phòng ngừa bệnh ung thư gan

Đối với virus viêm gan B, chúng ta nên đi tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm vacxin viêm gan B. Còn viêm gan C chưa có vacxin phòng ngừa nên chúng ta cần phòng ngừa bệnh thông qua các con đường lây truyền của nó. Cai thuốc lá để tránh ảnh hưởng đến gan

Ngoài ra, chúng ta cần thực hiện tốt lối sống khoa học, không rượu bia và các chất kích thích. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng đóng vai trò rất quan trọng bởi nó sẽ giúp chúng ta phát hiện bệnh sớm nhất, từ đó có phương án điều trị kịp thời.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất