Hiểu rõ về u gan lành tính và u gan ác tính

U gan bao gồm u gan lành tínhu gan ác tính. Tùy vào từng loại mà chúng ta có các cách phòng và điều trị khác nhau.

>> Xem thêm: Một số loại u gan lành tính người bệnh cần nhớ

>> Xem thêm: Ung thư gan có những loại nào?

U gan lành tính
U gan có phải ung thư gan không?

Theo các bác sĩ, u gan ác tính hay còn được gọi là ung thư gan nguyên phát. Đây là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao nên đòi hỏi chúng ta phải có hiểu biết rõ và có biện pháp phòng ngừa cũng như điều trị thích hợp.

THẾ NÀO LÀ U GAN LÀNH TÍNH VÀ U GAN ÁC TÍNH?

Nguyên nhân chủ yếu gây ra u gan ác tính là do nhiễm virus viêm gan B, C và nghiện rượu gây xơ gan dẫn tới ung thư gan (80%), các trường hợp còn lại là do bẩm sinh dạng fibrolamellar, là dạng ung thư gan phát triển chậm.

Để chẩn đoán ung thư gan nguyên phát phải dựa vào những triệu chứng lâm sàng bao gồm đau bụng vùng gan, yếu sức, vàng da và chán ăn, đôi khi bệnh nhân phát hiện có khối u lớn ở hạ sườn phải. Các phương tiện cận lâm sàng để chẩn đoán xác định ung thư gan bao gồm: siêu âm, chụp CT scanner, xét nghiệm máu, xét nghiệm Alpha Fetoprotein trong máu, các xét nghiệm chức năng gan… Đặc biệt, làm sinh thiết khối u để chẩn đoán giải phẫu bệnh. Các bạn có thể đọc thêm các triệu chứng bệnh ung thư gan để hiểu rõ hơn về bệnh cũng như biện pháp phòng bệnh.

U gan ác tính
U gan có chữa được không?

U gan lành tính bao gồm u máu, u tuyến, u giang mai, u nang gan và bệnh thường được phát hiện một cách tình cờ như khi đi thăm khám siêu âm do một bệnh khác. Hầu hết u gan lành tính tiến triển chậm và hầu như không có biến chứng gì, do vậy về cơ bản không cần điều trị, chỉ can thiệp khi có biến chứng vỡ nang, xuất huyết trong u…

BỊ U GAN NÊN LÀM GÌ?

Theo các bác sĩ, người bệnh cần phải xác định rõ xem mình mắc phải loại u nào để có biện pháp phòng ngừa và điều trị thích hợp. Trường hợp là u lành tính thì người bệnh không cần phải lo lắng vì nó chưa gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh ngay, chỉ cần người bệnh chú ý ăn uống, nghỉ ngơi khoa học và kiểm tra sức khỏe định kỳ là có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, với trường hợp u ác tính thì người bệnh không thể xem thường mà cần có biện pháp điều trị ngay.

Một đặc tính nguy hiểm của u ác tính hay ung thư gan nguyên phát là bệnh không có triệu chứng hay biểu hiện đặc trưng ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh vì thế mà hầu hết người bệnh không biết mình bị bệnh. Chỉ đến khi người bệnh thấy đau hoặc các biểu hiện mệt mỏi, sút cân, chán ăn, vàng mắt, vàng da, bụng trướng… ở người bệnh rõ ràng hơn thì người bệnh mới biết, tuy nhiên lúc này thì bệnh tình đã ở giai đoạn cuối, mọi biện pháp chữa trị đều không thể cứu vãn được. Vì thế, theo khuyến cáo của các bác sĩ phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, cần phải phát hiện sớm bệnh ung thư gan để từ đó có biện pháp điều trị thích hợp.

>> Xem thêm: Các loại u gan mà người bệnh cần biết

>> Xem thêm: Chẩn đoán bệnh ung thư gan

Để chẩn đoán chính xác và có biện pháp điều trị bệnh tốt nhất, người bệnh nên đến các bệnh viện lớn hoặc các phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để được kiểm tra và làm các xét nghiệm chuyên sâu một cách bài bản nhất. Nếu không may đã bị ung thư gan thì người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo liệu pháp điều trị của bác sĩ, giữ tinh thần thoải mái và có niềm tin vào kết quả điều trị thì bệnh tình sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất