Hiểu rõ về tình trạng men gan tăng khi mang thai

Theo thống kê cho thấy, tình trạng men gan cao trong thai kỳ chiếm khoảng 5% trong tổng số những người phụ nữ mang thai. Đây là con số tuy không hẳn là lớn nhưng cũng ảnh hưởng đến tâm lý của rất nhiều chị em vì sợ sẽ có thể ảnh hưởng đến thai nhi và gây ra nhiều biến chứng khác. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tình trạng men gan tăng khi mang thai như thế nào.

NGUYÊN NHÂN MEN GAN CAO KHI MANG THAI

Ở phụ nữ mang thai hay ở bất cứ ai cũng có thể gặp tình trạng gan bị tổn thương, khiến xảy ra những bất thường về sinh hóa và làm tăng men gan. Đặc biệt, nếu men gan bị tăng trong thai kỳ có thể sẽ gây ra một số ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong quá trình mang thai, có thể xảy ra nhiều tình trạng nghiêm trọng có thể làm tăng men gan như:

  • Tiền sản giật do cao huyết áp và lẫn protein trong nước tiểu (thường xảy ra sau khi mang thai khoảng 20 tuần): chiếm ~2-7% phụ nữ bị tiền sản giật khi mang thai.
  • Sản giật cùng với sự phát triển của những cơn động kinh: chiếm ~1/200 phụ nữ mang thai bị sản giật.
  • Hội chứng tán huyết làm tăng men gan và giảm tiểu cầu: <1% phụ nữ mang thai
  • Gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ: ~1/13000 phụ nữ mang thai
  • Nếu trước khi mang thai hoặc trong khi mang thai bị nhiễm viêm gan A, B, C thì cũng có thể gây ra men gan cao.
thai-phu-can-kiem-tra-chuc-nang-gan-thuong-xuyen
Có nhiều nguyên nhân gây ra tăng men gan trong thai kỳ

NGUY HIỂM MEN GAN CAO KHI MANG THAI

Tình trạng tăng men gan khi mang thai có thể ảnh hưởng nhiều đến quá trình mang thai và cho thai nhi.

  • Đối với người mẹ

Rất hiếm trường hợp phụ nữ mang thai bị men gan cao có thể gây nên bệnh viêm gan mãn tính, hoặc viêm túi mật nhẹ nhưng nếu người mẹ đã bị viêm gan mãn tính do virus hay tình trạng rối loạn chức năng gan nghiêm trọng trong thai kỳ thì có thể dẫn đến tử vong hoặc gây ra tổn thương não ở người mẹ, hay có thể gây sinh non nếu không được điều trị kịp thời.

  • Đối với thai nhi

Nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B và lây sang con, thì sẽ có khoảng 10-20% trường hợp trẻ lớn lên và có nguy cơ bị suy gan hoặc ung thư gan.

Nếu mẹ bị nhiễm viêm gan C, thì sẽ có khoảng 4% thai nhi cũng bị nhiễm bệnh.

Rối loạn chức năng gan nghiêm trọng cũng có thể gây tử vong hay tổn thương ở não bộ cho bé.

KHẮC PHỤC MEN GAN CAO KHI MANG THAI NHƯ THẾ NÀO?

Việc điều trị tình trạng men gan cao khi mang thai hay bất cứ các vấn đề nào về gan là điều rất cần thiết. Trước hết, đối với người mẹ, cần chú ý chủ động theo dõi tình trạng men gan trong thai kỳ thường xuyên, nếu men gan tăng quá cao, thì cần phải đi gặp bác sĩ ngay đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Đối với bé, nếu mẹ bị viêm gan B thì bé cần được tiêm vacxin viêm gan B trong vòng 24h ngay sau sinh để ngăn ngừa sự lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang, phương pháp này có thể mang lại hiệu quả lên đến 90%. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có vacxin viêm gan C. Vì thế, những người mẹ mắc viêm gan C nếu có thể thì nên điều trị viêm gan C thành công rồi mới mang thai.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất