Hiện tượng cổ trướng ở người bệnh viêm gan

Cổ trướng là hiện tượng hay xuất hiện ở người bệnh viêm gan và thường ở giai đoạn muộn của bệnh.

Biểu hiện và lâm sàng là bụng trướng rõ, phình to như bụng ếch. Vòng bụng to ra, có cảm giác xập xình hoặc tiếng óc ách có tính di động. Cổ trướng ít phải kiểm tra kỹ mới phát hiện. Khi cổ trướng nhiều mới trở thành nguyên nhân chủ yếu làm trướng bụng.

Khi lượng nước ứ trong bụng nhiều hơn 60ml, trong lâm sàng mới có thể gõ ra tiếng óc ách di động. Khị bụng chứa nhiều nước, hình dạng bên ngoài của bụng có thể khác nhau theo sự thay đổi vị trí cơ thể . Lúc nằm ngửa có dạng bụng ếch, khi đứng có dạng như bụng to xệ xuống…; đồng thời còn có biểu hiện cao áp tĩnh mạch cửa.

Phần rốn do áp lực trong bụng tăng cao nên lồi ra. Khi bụng ứ nhiều nước, do áp lực trong bụng tăng cao, cơ hoành nâng lên, từ đó ảnh hưởng đến chức năng của tim phổi; bụng ứ nhiều nước có thể chèn ép thận làm cho lưu lượng máu ở thận hạ thấp, lượng nước tiểu giảm, đè lên tĩnh mạch dưới của ổ bụng làm phù chân. Một số bệnh nhân bị ứ nước ở bụng do xơ gan có thể kèm theo nước ở ngực, đặc biệt gặp nhiều ở ngực bên phải.

co-truong-o-benh-viem-gan
Cổ trướng cảnh báo viêm gan giai đoạn nặng

Viêm gan cấp tính loại hình vàng da xuất hiện cổ trướng, vàng da nặng, bệnh tình tiến triển nhanh, có triệu chứng suy giảm trí nhớ, chức năng gan suy, suy thoái chức năng thận thứ phát, gan teo nhỏ…

Viêm gan mãn tính, chức năng gan tổn thương nghiêm trọng và xơ gan đều có xuất hiện cổ trướng. Thông thường bệnh gan mạn tính có cổ trướng thì trạng thái toàn thân kém, gan tỳ phù to rõ, gan cứng như đá, rìa không hoàn chỉnh, bề mặt không bằng có những cục cứng lớn nhỏ khác nhau, đây là biến đổi ở thời kỳ tiền ung thư của ung thư gan mới phát.

Hiện tượng cổ trướng không chỉ do bệnh viêm gan mà ra mà còn có gan suy, hội chứng về thận, viêm màng bụng (viêm màng bụng tính lao, viêm màng bụng tính làm mủ), khoang bụng và màng bụng có u nhọt… Đồng thời cũng gây ra cổ trướng, cần phải cẩn thận, khi chẩn đoán giám định.

Gan bị tổn thương nghiêm trọng, cơ chế hình thành ứ nước bụng là: hoại tử, tăng sinh tế bào gan phổ biến, viêm tĩnh mạch do huyết khối trong gan làm trở ngại sự tuần hoàn của tĩnh mạch cửa, làm cho tĩnh mạch cửa tăng áp

Nguyên nhân gây ứ nước bụng do gan, chủ yếu là sự hồi lưu của tĩnh mạch gan bị trở ngại và áp lực của tĩnh mạch cửa tăng cao. Albumin huyết thanh giảm và nước natri ứ có thể thúc đẩy nhanh sinh ra ứ nước bụng.

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất