Hậu quả nặng nề khi mắc viêm gan C

Viêm gan C là một căn bệnh gây tổn thương gan do một loại virus HCV gây ra. Bệnh có thể gây nhiều hậu quả nặng nề nếu không phát hiện và điều trị sớm. Bởi nguy cơ phát triển thành xơ gan và ung thư ở bệnh nhân mắc viêm gan C là rất lớn.

viem-gan-c-la-can-benh-nguy-hiem
Virus viêm gan C

VIRUS VIÊM GAN C

Virus viêm gan C được tìm ra lần đầu tiên vào năm 1989, virus này có thể lây từ người bệnh sang người lành chủ yếu thông qua đường máu. Trước năm 1989 khi virus này chưa được phát hiện thì số người bị lây nhiễm viêm gan C qua đường truyền máu khá lớn, tuy nhiên từ sau giai đoạn này, khi các thiết bị y tế đã phát hiện được viêm gan C thì bệnh này chủ yếu lây qua các đường như dùng chung bơm kim tiêm tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc với máu của người bệnh qua vết thương hở và số ít bị lây từ mẹ sang con.

>> Xem thêm: Khám và điều trị viêm gan C.

HẬU QUẢ NẶNG NỀ KHI MẮC VIÊM GAN C

Ở nước ta, viêm gan B là bệnh phổ biến hơn nên rất ít người biết về bệnh viêm gan C và hậu quả của nó.

Khi nhiễm bệnh, virus viêm gan C sẽ đi từ máu vào gan và trú ngụ ở đó. Viêm gan C là bệnh có diễn tiến thầm lặng, người bệnh thường không biết rằng mình mắc bệnh nếu không đi kiểm tra. Virus viêm gan C tấn công và gây hậu quả lên gan rất lớn nhưng lại không gây ra các triệu chứng ra bên ngoài.

Đặc biệt khả năng mắc viêm gan C và trở thành người mang virus viêm gan C mãn tính rất cao. Khi virus viêm gan C tấn công vào cơ thể bạn, giai đoạn đầu tiên được gọi là viêm gan C cấp tính, sẽ có khoảng gần 15% số người mắc ở giai đoạn này cơ thể có thể tạo kháng thể và vượt qua được giai đoạn nhiễm bệnh, số còn lại sẽ trở thành người mang virus viêm gan C mãn tính.

>>> Nên xem: 3 phương pháp điều trị viêm gan C hiện nay.

bien-chung-benh-viem-gan-c
Viêm gan C có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Ở giai đoạn này virus viêm gan C sẽ có những đợt tấn công gây tổn thương gan, khi đó nếu có các dấu hiệu viêm gan C như sốt, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, chán ăn, vàng da, vàng mắt, đau hạ sườn phải…thì có thể bệnh đang ở tình trạng khá báo động.

Virus viêm gan C gây tổn thương tế bào gan, có thể khiến men gan tăng cao, theo thời gian, các tế bào gan sẽ viêm và xơ hóa trên diện rộng, phá hủy chức năng giải độc và chuyển hóa của gan, theo thời gian có thể 10 năm, 15 năm…nếu không có biện pháp điều trị tích cực sẽ dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

PHÒNG VIÊM GAN C LÀ VIỆC LÀM VÔ CÙNG CẦN THIẾT

Thực tế, hiện nay đã có thuốc có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan C. Tuy nhiên việc điều trị vẫn còn gặp nhiều khó khăn bởi việc điều trị viêm gan C mãn tính khá phức tạp và tốn kém nên rất ít bệnh nhân được tiếp cận điều trị hoặc điều trị thì bở dở giữa chừng do không đủ điều kiện kinh tế.

Vì vậy phòng bệnh viêm gan C là việc làm vô cùng cần thiết. Viêm gan C chưa có vaccine phòng tránh do đó cần chú ý:

Không dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ tiêm chích ma túy, không dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu…với người khác, bởi những đồ dùng này có thể vẫn lưu giữ virus của người mắc bệnh, không may dùng chung thì có nhiều nguy cơ lây nhiễm viêm gan C

Tránh quan hệ tình dục không an toàn với người lạ, nguy cơ họ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường máu, đường tình dục bạn sẽ không thể kiểm soát được.

Không xăm hình, thẩm mỹ ở các cơ sở không uy tín

Cuối cùng nên nhớ tầm soát viêm gan C định kỳ. Thực tế viêm gan C được phát hiện sớm bao nhiêu thì khả năng điều trị thành công càng hiệu quả và đỡ tốn kém.

>> Tìm hiểu: Những dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc viêm gan C.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất