Ghép gan để điều trị ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và khó chữa trị vì thế những người nào mắc phải căn bệnh này thường vô cùng lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện nay thì rất nhiều ca ung thư có thể điều trị được và một trong những phương pháp điều trị đó là ghép gan.

Khi nào thì nên ghép gan?
Khi nào thì nên ghép gan?

1. KHI NÀO CẦN GHÉP GAN?

Các bác sĩ chuyên khoa gan Bác sĩ Hà nội cho biết người bệnh khi mắc các bệnh về gan rất dễ khiến chức năng gan suy giảm, khả năng đào thải các chất độc hại cho cơ thể kém đi từ đó khiến cho cơ thể người bệnh làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hiện nay với sự phát triển của y học có rất nhiều cách điều trị ung thư gan hiệu quả, ghép gan là phương pháp mà nhiều người biết đến, nhưng có phải bệnh nhân nào cũng có thể ghép gan không? Dưới đây là những trường hợp cần được ghép gan mà các bác sĩ lưu ý:

Những bệnh suy giảm chức năng gan đe dọa tính mạng của người bệnh. Phần lớn những bệnh này đều được trị bằng phương pháp ghép gan.

Xơ gan, sự chết của tế bào gan do nhiều nguyên nhân khác nhau, là một trong những nguyên nhân phổ biến để ghép gan.

Hầu hết ung thư từ cơ quan khác di căn đến gan không thể điều trị bằng ghép gan. Ghép gan sớm trong trường hợp ung thư gan nguyên phát , khối u chưa di căn , khả năng sống còn của bệnh nhân rất lớn. Tuy nhiên trên thực tế khi chúng ta phát hiện ung thư gan thì khối u thường đã di căn, do đó hiếm khi ung thư gan được chữa lành bằng ghép gan.

>> Xem thêm: Loại cây chữa ung thư gan nào tốt hiện nay?

2. GAN ĐỂ GHÉP ĐƯỢC LẤY TỪ ĐÂU?

Gan có thể được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, được kiểm tra, đánh giá trước khi tiến hành ghép gan, dưới đây là hai nguồn lấy gan cơ bản thường áp dụng:

Gan cho được lấy từ người bị chết não. Những lá gan này được lấy cànng nhanh càng tốt, và được để vào dung dịch bảo quản, làm đông và đưa đến nơi sử dụng càng sớm càng tốt. Đòi hỏi quan trọng là gan của người cho phải có kích thước thích hợp với người nhận và máu của người cho và người nhận phải phù hợp với nhau.

Ghép gan dùng để điều trị ung thư gan
Ghép gan dùng để điều trị ung thư gan

Gan cho được lấy từ người còn sống. Lá gan được lấy từ người khỏe mạnh, điều này hoàn toàn có thể làm được vì gan là cơ quan duy nhất có thể tái sinh. Cả mảnh gan được cho và mảnh gan còn lại sẽ phát triển thành gan bình thường trong vòng vài tuần. Cha mẹ, anh chi em, họ hàng có thể cho gan cho các thành viên trong gia đình, người lạ cũng có thể cho gan với điều kiện gan của người cho phải tương xứng với người nhận.

3. NÊN LÀM GÌ SAU GHÉP GAN?

Theo các bác sĩ của Phòng khám gan 12 Kim Mã, hầu hết bệnh nhân có thể trở về cuộc sống bình thường hay gần bình thường, có thể hoạt động thể lực sau 6 hay 12 tháng sau khi ghép gan thành công. Tuy nhiên, những người ghép gan nên tránh không để bị nhiễm trùng vì hệ thống miễn dịch bị ức chế.

Phụ nữ ghép gan vẫn có thể thụ thai và sinh con nhưng phải được theo dõi kỹ vì dễ bị sinh non. Người mẹ ghép gan không nên nuôi con bằng sữa mẹ vì dùng thuốc ức chế miễn dịch.

Người ghép gan nên duy trì chế độ ăn uống điều độ , ăn ít muối , để giảm ứ nước trong cơ thể.

Mặc dù kỹ thuật điều trị ung thư gan đã có những tiến bộ, nhưng hiện tại ghép gan để điều trị ung thư gan rất khó để bệnh tình có thể thuyên giảm trong thời gian ngắn. Vì thế, việc phòng tránh nguy cơ mắc bệnh vẫn được coi là biện pháp tối ưu nhất. Chúng ta nên bảo vệ lá gan của mình bằng cách tiêm vaccin phòng ngừa viêm gan B và lựa chọn lối sống lành mạnh, không bia rượu. Ngoài ra, cần theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý gây viêm gan. Đó là những cách tốt nhất để giúp bạn phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất