Dùng đồ nhựa ẩn chứa nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Từ lâu, đồ nhựa được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày với nhiều ưu điểm như gọn nhẹ, tiện lợi và giá thành rẻ. Tuy nhiên ẩn chứa bên trong những món đồ nhựa tưởng chừng như vô hại này lại là nguy cơ phát triển nhiều chứng bệnh nghiêm trọng, trong đó có bệnh gan nhiễm mỡ.

Human liver
Sử dụng đồ nhựa ẩn chứa nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ?

Bisphenol A (BPA) là chất dùng trong chế tạo nhựa polycarbonate. Nhiều loại đồ hộp được làm từ loại nhựa này có chứa một dư lượng BPA nhất định và có khả năng thôi nhiễm ra thực phẩm khi được dùng để chứa đựng.

BPA là một loại hóa chất gây rối loạn nội tiết tố. Chất gây rối loạn nội tiết tố là các hóa chất có thể can thiệp tới hệ thống nội tiết của cơ thể và gây những ảnh hưởng bất lợi cho sự phát triển, sinh sản, thần kinh và hệ miễn dịch.

  • Liên kết với thụ thể nội tiết tố, ngăn chặn các nội tiết tố nội sinh gắn với nhau.
  • Cụ thể, các chất gây rối loạn nội tiết tố có khả năng:
  • Bắt chước nội tiết tố trong cơ thể dẫn tới sự dư thừa, mất cân bằng hormone tự nhiên trong cơ thể.
  • Ức chế quá trình sản xuất hoặc kiểm soát nội tiết tố hay các thụ thể trong cơ thể.

BPA, HỘI CHỨNG CHUYỂN HÓA VÀ GAN NHIỄM MỠ

Hội chứng chuyển hóa bao gồm một nhóm các yếu tố nguy cơ như: tình trạng béo bụng, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tình trạng kháng insulin hoặc không dung nạp đường, tiền đông máu và tiền viêm.

Một lối sống ít vận động, ăn uống thiếu lành mạnh dễ gây ra béo phì, làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa. Ngoài ra, các chất gây rối loạn nội tiết tố được tìm thấy trong một số loại nhựa cũng có liên quan tới sự phát triển của hội chứng chuyển hoá. Hội chứng này không chỉ kéo theo nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường mà còn thúc đẩy sự phát triển của gan nhiễm mỡ.

Trong nhiều năm qua, có một số nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiếp xúc với liều lượng thấp của chất gây rối loạn nội tiết tố có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển một loạt các bệnh liên quan tới hội chứng chuyển hóa và gan nhiễm mỡ.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy trẻ em mắc bệnh gan nhiễm mỡ có nồng độ cao BPA trong nước tiểu.

Một nghiên cứu khác xác định rằng việc tiếp xúc của thai phụ với BPA trước khi sinh dễ khiến trẻ sinh ra, sẽ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Xem thêm: Phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

BIỆN PHÁP ĐỂ GIẢM THIỂU TIẾP XÚC VỚI BPA

Người tiêu dùng cần hết sức lưu ý do có nhiều sản phẩm đồ nhựa không rõ nguồn gốc, bán trôi nổi trên thị trường hiện nay có thể chứa chất BPA. Do đó, để bảo vệ sức khỏe và phòng chống nguy cơ hình thành gan nhiễm mỡ cũng như nhiều bệnh nguy hiểm khác, chúng ta nên:

  • Không sử dụng đồ nhựa được làm từ polycarbonate (thường được đánh dấu với một số 7 hoặc các chữ cái PC).
  • Tốt nhất nên lựa chọn thực phẩm tươi thay vì các loại thực phẩm đóng hộp.
  • Tuyệt đối không chọn mua sản phẩm không có nhãn mác, xuất xứ, không ghi rõ các thông số cần thiết.
  • Tốt nhất nên lựa chọn thực phẩm tươi hay đông lạnh hơn các loại thực phẩm đóng hộp.
  • Thay chai nước, hộp đựng thực phẩm nhựa bằng các sản phẩm làm từ thủy tinh hoặc kim loại.

PHÒNG TRÁNH BỆNH GAN NHIỄM MỠ HIỆU QUẢ

Ngoài việc loại trừ các yếu tố nguy cơ như hạn chế dùng các loại đồ nhựa có chứa chất BPA độc hại, chúng ta có thể phòng chống bệnh gan nhiễm mỡ bằng nhiều biện pháp đơn giản như ăn uống lành mạnh, tăng cường luyện tập thể dục thể thao và thăm khám sức khỏe định kỳ, tầm soát các bệnh gan mật để phát hiện sớm những vấn đề bất thường.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất