Điều trị ung thư gan theo từng giai đoạn

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng của người bệnh nếu như không được khống chế đúng đắn. Vì thế, mặc dù là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng chúng ta vẫn nên tiến hành điều trị để có thể khống chế được diễn biến bệnh cũng như kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN THEO TỪNG GIAI ĐOẠN

Ung thư gan có thể được điều trị theo một số cách như:

  • Giai đoạn khu trú có thể cắt bỏ. Là khối u đơn độc nằm trong một phần của gan và có thể cho phép phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u với một phần mô gan lành xung quanh. Các thăm dò trước phẫu thuật bao gồm chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ hạt nhân nhằm mục đích xác định mức độ lan tỏa của khối u qua mặt phân cách các thuỳ, sự xâm lấn vào rốn gan hay vào tĩnh mạch chủ. Phần gan được cắt phải có mép cẳt vào mô lành từ 1 – 2cm. Bệnh nhân viêm gan mạn tính và xơ gan có nguy cơ rủi ro cao khi tiến hành phẫu thuật.
Phẫu thuật để điều trị ung thư gan
Phẫu thuật để điều trị ung thư gan
  • Giai đoạn khu trú không thể cắt bỏ. Loại ung thư này giới hạn trong gan, nhưng không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u bởi vị trí của khối u trong gan hoặc vì các tình trạng bệnh đi kèm. Bệnh nhân ung thư tế bào gan dạng sợi khu trú không thể cắt bỏ có thể xem xét để ghép gan. Đối với các bệnh nhân khác, có thể lựa chọn điều trị bằng nút mạch bằng hóa chất.
  • Giai đoạn muộn. Ung thư gan giai đoạn muộn là khi ung thư đã xuất hiện ở hai thuỳ gan hoặc đã di căn tới các vị trí xa. Thời gian sống thêm trung bình thường là hai đến bốn tháng. Vị trí di căn thường gặp nhất của ung thư tế bào gan là phổi và xương. Ung thư gan thường có nhiều ổ, đặc biệt là khi bệnh nhân đã bị xơ gan hoặc viêm gan mạn tính.

Chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện sớm bệnh ung thư gan thông qua các xét nghiệm chẩn đoán tầm soát sớm ung thư gan. Chính vì thế, người bệnh nên tiến hành kiểm tra sức khỏe định kì, đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc bệnh về gan mãn tính thì người bệnh nên tiến hành tầm soát sớm nguy cơ ung thư gan để có thể có biện pháp khống chế đúng đắn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất