Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu ai cũng cần nên biết

Ung thư gan là loại khối u ác tính hình thành từ các tế bào gan phân chia vô tổ chức. Trên thế giới, ung thư gan xếp hàng thứ 8, tại Việt Nam, ung thư gan đứng hàng thứ ba trong các loại ung thư phổ biến nhất.

NGUYÊN NHÂN CHỦ YẾU GÂY NÊN UNG THƯ GAN

nguyen-nhan-gay-ung-thu-gan
Một số nguyên nhân gây bệnh ung thư gan

Việt Nam nằm trong số những nước có tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất thế giới và tỷ lệ tử vong do ung thư gan cao hơn các nước trong khu vực. Có ba yếu tố chính dẫn đến sự phát triển của ung thư gan là nhiễm viêm gan B hoặc C mạn tính, uống rượu quá mức. Các yếu tố nguy cơ ít phổ biến hơn bao gồm aflatoxin (một chất độc được tìm thấy trong đậu phộng, lúa mì, đậu nành và ngũ cốc bị mốc), các yếu tố di truyền (ví dụ chứng nhiễm sắc tố sắt, thiếu men kháng tripsi alpha – 1) và bất kỳ nguyên nhân gây xơ gan nào như viêm gan tự miễn dịch hoặc xơ gan mật sơ cấp.

DẤU HIỆU UNG THƯ GAN GIAI ĐOẠN ĐẦU AI CŨNG CẦN NÊN BIẾT

  • Buồn nôn và nôn
buon-non-bieu-hien-giai-doan-dau-benh-ung-thu-gan
Nôn và buồn nôn thường được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan

Nếu bạn bị buồn nôn và nôn mửa không rõ nguyên nhân, kiểm tra xem bạn có bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan khác không. Nôn và buồn nôn thường được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan với việc có thể sờ thấy được gan là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan.

  • Tụ dịch trong bụng

Tụ dịch trong bụng là một trong những triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu. Chướng bụng cùng với việc có thể sờ thấy được gan là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan.

  • Nước tiểu có màu tối

Việc tăng bilirubin trong máu sẽ làm cho màu sắc của nước tiểu thay đổi từ màu vàng sẫm đến nâu. Nếu bạn nhận thấy có sự thay đổi màu sắc của nước tiểu, hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể.

  • Đau tại bộ phận gan
dau-tai-bo-phan-gan-dau-hieu-ung-thu-gan
Đau tức tại vùng gan một trong những dấu hiệu ung thư gan

Màng gan thường xuyên nhận những đợt tấn công của bệnh, có thể xuất hiện những cơn đau như kim châm hoặc như cái gì đó đục vào bộ phận gan khiến bạn rất khó chịu.

Trên đây là một số dấu hiệu tiêu biểu ở bệnh ung thư gan giai đoạn đầu, khi gặp những dấu hiệu này bạn nên đi khám ngay lập tức và được điều trị sớm nếu cần thiết.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất