Đau bụng thường gặp nhiều ở bệnh nhân ung thư gan

Bệnh ung thư gan được chẩn đoán là có tiên lượng xấu, khó điều trị, bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư gan tiến hành điều trị bệnh là để giảm biến chứng cho người bệnh cũng như kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Đau bụng dữ dội, kéo dài là biểu hiện của bệnh ung thư gan
Đau bụng dữ dội, kéo dài là biểu hiện của bệnh ung thư gan

ĐAU BỤNG THƯỜNG GẶP NHIỀU Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ GAN

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh nhân có thể mắc bệnh ung thư gan vì nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến căn bệnh mãn tính này đó là do người bệnh mắc bệnh viêm gan B nhưng không được tiến hành điều trị để bệnh chuyển sang giai đoạn xơ gan cổ chướng và kèm theo chứng nghiện rượu sẽ là xúc tác đẩy nhanh quá trình mắc bệnh ung thư gan ở người bệnh.

Để có biện pháp điều trị bệnh ung thư gan sớm thì người bệnh cần phát hiện những triệu chứng bệnh cũng như tiến hành chẩn đoán bệnh để có phương án điều trị bệnh đúng đắn – đau bụng là một triệu chứng thường gặp ở người bệnh ung thư gan. Nguyên nhân của triệu chứng này là do:

Ung thư tuyến tụy có thể chèn ép vào các cơ quan xung quanh, đặc biệt là búi thần kinh sau phúc mạc, từ đó gây ra đau đớn.Tính chất đau của ung thư tuyến tụy không giống nhau, ban đầu đa số đau nhẹ, dần dần nặng lên, giai đoạn đầu là đau âm ỉ nhưng không xác định được vị trí rõ ràng, theo sự phát triển của bệnh có thể tăng thành đau kéo dài, đau tăng lên, đau thành từng cơn dữ dội.

Thông thường đau ở phần giữa hoặc đau bụng trên. Có thể đau đối chiếu ra vùng lưng; cũng có thể biểu hiện ra đau đớn ở thượng bụng trái hoặc thượng bụng bên phải; cũng có trường hợp đau kéo vào bụng dưới trái, phải, thậm chí đau ở tinh hoàn.

Buổi đêm khi nằm ngủ nghiêng, vì khối u chèn vào búi thần kinh sau bụng có thể gây ra đau nặng hơn, sau khi nằm sấp, ngồi nghiêng về phía trước hoặc đứng lên đi lại đau sẽ giảm, khối u đặc biệt rõ ràng khi phát triển tại thân tụy, đuôi tụy.

Nên đi khám bệnh khi xuất hiện triệu chứng đau bụng kéo dài
Nên đi khám bệnh khi xuất hiện triệu chứng đau bụng kéo dài

Đau đớn không liên quan gì đến ăn uống, sau khi đại tiện, xì hơi cũng không đỡ đau. Trong số những bệnh nhân ung thư tuyến tụy, trên ¾ bệnh nhân xuất hiện đau bụng. Ung thư tuyến tụy xảy ra ở đầu tụy có thể chèn ép toàn bộ miệng ống mật gây ra hiện tượng vàng da do tắc nghẽn, trước kia cho rằng vàng da không đau là đặc trưng của ung thư tuyến tụy, thực tế có hiện tượng vàng da mà không đau bụng chỉ chiếm thiểu số, chiềm khoảng 15%.

Trên đây là những kiến thức về triệu chứng bệnh ung thư gan mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư gan cần được điều trị bệnh và có chế độ ăn uống hợp lý để hỗ trợ điều trị bệnh cũng như hạn chế những biến chứng mà bệnh gây ra.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất