Phát hiện sớm bệnh ung thư gan bằng cách nào?

Các dấu hiệu của căn bệnh ung thư gan không biểu hiện rõ nét cho đến khi đã bước vào giai đoạn cuối của bệnh nên có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Nếu là người nghiêm túc tuân thủ theo chương trình kiểm tra sức khỏe định kỳ, có thể bệnh sẽ được phát hiện sớm hơn. Triệu chứng được phát hiện càng sớm càng tốt để việc điều trị càng hiệu quả và kịp thời.

Bệnh ung thư gan có triệu chứng gì
Bệnh ung thư gan có triệu chứng gì

1. UNG THƯ GAN CÓ TRIỆU CHỨNG GÌ?

Các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã cho biết cũng như những bệnh lý về gan khác, bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư gan trong giai đoạn đầu cũng gần như không xuất hiện triệu chứng gì lạ, khiến cho người bệnh không nghi ngờ mình mắc bệnh. Ung thư gan là bệnh nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu như bệnh nhân ung thư gan không được điều trị bệnh sớm và hiệu quả. Ung thư gan có thể do nhiều nguyên nhân dẫn đến, tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết người bệnh viêm gan B và người bệnh mắc chứng nghiện rượu là những người dễ dẫn đến ung thư gan hơn cả.

Trong giai đoạn đầu của bệnh thì bệnh cũng chỉ xuất hiện những triệu chứng ung thư gan rất dễ bỏ qua như: Rối loạn tiêu hóa nhẹ: ăn không ngon, ăn ít, đầy bụng, khó tiêu, đại tiện khó khăn. Đôi lúc cảm thấy đau hoặc tức hạ sườn phải nhưng không đáng kể. Cơ thể mệt mỏi, đôi khi sốt nhẹ nhưng tự khỏi, cơ thể giảm cân từ 1 – 2 kg mỗi tháng. Sờ thấy khối u vùng hạ sườn phải hoặc khám sức khỏe định kỳ phát hiện qua siêu âm.

Sang giai đoạn muộn thì bệnh nhân cũng xuất hiện những triệu chứng nặng hơn, tuy nhiên, đó cũng chỉ là những dấu hiệu rất dễ khiến cho người bệnh chủ quan hoặc rất dễ nhầm lẫn. Ở giai đoạn muộn của bệnh ung thư gan lúc này gan đã bị tổn thương quá nhiều, chức năng gan suy kiệt, cấu trúc gan có thể cũng bị phá hủy khiến cho người bệnh có thể cảm nhận được các triệu chứng của bệnh rõ ràng hơn. Người bệnh ung thư gan giai đoạn nặng có thể thấy vàng da rõ rệt, chán ăn, sụt cân nhanh chóng, chướng bụng, sạm da….

Xét nghiệm máu có thể chấn đoán chính xác ung thư gan
Xét nghiệm máu có thể chấn đoán chính xác ung thư gan

2. PHÁT HIỆN UNG THƯ GAN SỚM BẰNG CÁCH NÀO?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh nhân hoàn toàn có thể phát hiện sớm bệnh ung thư gan. Những người có nguy cơ ung thư gan cao là những người mắc bệnh gan mạn tính như viêm gan như viêm gan B, viêm gan C mãn tính, xơ gan, người nghiên rượu. Những người này cần được theo dõi kiểm tra gan định kỳ để kiểm soát ung thư. Để có thể phát hiện sớm ung thư gan, có thể dùng xét nghiệm AFP và siêu âm.

AFP là protein xuất hiện trong máu vào thời kỳ mang thai và giảm đi sau khi sinh. Khi tìm thấy protein này trong máu là tiền đề để nghi ngờ bệnh ung thư gan hoặc mầm khối u ở tinh hoàn/ buồng trứng. Xét nghiệm AFP máu mục đích là để tìm kiếm mầm mống ung thư từ giai đoạn sớm. Xét nghiệm này sẽ được lặp lại sau 6-12 tháng kết hợp với siêu âm để có kết luận chính xác hơn.

Trên đây là những kiến thức ung thư gan mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho bệnh nhân, bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư gan mặc dù khó điều trị bệnh, nhưng nếu được phát hiện sớm từ khi bệnh mới là mầm mống thì với sự phát triển của y học hiện nay việc khống chế những diễn biến ung thư gan hoàn toàn đơn giản. Điều trị ung thư gan bằng nhiều biện pháp khác nhau đều mang lại hiệu quả, khống chế được diễn biến bệnh và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất