Có phải mọi khối u ở gan đều là ung thư gan?

Theo thói quen thông thường khi nói đến khối u ở gan thì chúng ta hay liên tưởng đó là ung thư gan, tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp khối u không phải là ung thư.

Gan được cấu tạo từ nhiều loại tế bào khác nhau, do vậy khối u gan có nhiều loại khác nhau và tính chất của khối u cũng khác nhau, không phải khối u gan nào cũng là ung thư.

>> Xem thêm: Các khối u trong gan thường gặp khi bị ung thư gan

>> Xem thêm: Có mấy cách điều trị bệnh ung thư gan?

Khối u ở gan được chia làm 2 nhóm:

1. KHỐI U Ở GAN KHÔNG PHẢI UNG THƯ – U GAN LÀNH TÍNH

Khối u ở gan
U gan lành tính không phải ung thư gan
  • Nang gan: gan có thể thể có 1 nang hoặc nhiều nang, có nhiều loại nang gan khác nhau. Một số loại nang gan có thể ác tính hóa thành ung thư nhưng hiếm gặp.
  • U máu trong gan: u máu là từ phổ thông – quen dùng, tuy nhiên nói chính xác hơn phải là dị hình mạch máu tăng sinh trong gan.
  • U tăng sản dạng khối lành tính: (Focal Nodular Hyperplasia): tuy là loại U tăng sản, nhưng gần như không có nguy cơ bị ác tính hóa trở thành ung thư.
  • Khối u – Adenoma trong gan: (hepatic adenoma): đây là loại khối u ở gan hay gặp ở phụ nữ có sử dụng thuốc tránh thai kéo dài hoặc gặp ở người có biểu hiện rối loạn dự trữ glycogen, nam giới có rối loạn nội tiết tố sinh dục. Loại u này có khả năng – nguy cơ bị ác tính hóa thành ung thư hoặc có thể vỡ gây chảy máu.

2. KHỐI U Ở GAN UNG THƯ – U GAN ÁC TÍNH

Khối u ở gan ác tính
Khối u gan ác tính bao gồm hai nhóm chính là Ung thư gan nguyên phát và Ung thư gan thứ phát

Khối u ở gan ác tính bao gồm hai nhóm chính là (1) Ung thư gan nguyên phát, đây là loại khối u – ung thư xuất phát đầu tiên từ gan, (2) Ung thư gan thứ phát, đây là loại khối u- ung thư di căn từ các loại ung thư ở các cơ quan khác đến gan.

  • Ung thư tế bào gan (HCC: hepatocellular carcinoma): đây là loại ung thư gan phổ biến nhất và thường gặp nhất trong các loại ung thư gan, chiếm 85-90% trong tổng số các trường hợp ung thư gan.
  • Ung thư đường mật (CCC: cholangiocarcinoma): ung thư đường mật có thể thể gặp ở ngoài gan – ở rốn gan và ở trong gan, trong đó tỷ lệ ở trong gan rất thấp. Ung thư đường mật có tỷ lệ thấp hơn rất nhiều lần so với ung thư tế bào gan.
  • Ung thư gan do di căn: đây là các khối u – ung thư gan do di căn từ các loại ung thư ở các cơ quan khác đến gan như: ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư buồng trứng, ung thư tụy…
  • Ung thư gan hiếm gặp khác: như là sự chuyển đổi ác tính hóa của một số loại khối u ở gan-lành tính.

>> Xem thêm: Một số loại u gan lành tính người bệnh cần nhớ

>> Xem thêm: Ung thư gan nguyên phát có mấy giai đoạn?

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất