Triệu chứng ung thư gan qua từng giai đoạn

Ung thư gan về thực chất là biến chứng của nhiều bệnh lý khác liên quan đến gan gây nên, có nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan nhưng lại không phát hiện ra đến khi bệnh vào giai đoạn cuối mới biết mình mắc bệnh ung thư gan.

>> Xem thêm: Chụp Cộng hưởng từ – MRI để chẩn đoán ung thư gan

>> Xem thêm: Một vài phương pháp kiểm tra ung thư gan hiện nay

Ung thư gan có triệu chứng gì?
Ung thư gan có triệu chứng gì?

TRIỆU CHỨNG BỆNH UNG THƯ GAN

Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết bệnh ung thư gan trải qua hai giai đoạn cụ thể đó là giai đoạn sớm và giai đoạn muộn và ở mỗi một giai đoạn thì bệnh lại biểu hiện những triệu chứng khác nhau, nếu như bệnh nhân thấy mình có những dấu hiệu dưới đây thì bệnh nhân hãy đi khám để chẩn đoán bệnh kịp thời. Khi phát hiện thấy mình có những dấu hiệu của bệnh ung thư gan bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để điều trị chứ không có nghĩa là mắc bệnh ung thư rồi thì không cần phải điều trị bệnh.

Bệnh ung thư gan là tế bào gan đã bị ung thư hóa khiến cho gan bị suy giảm chức năng, vào giai đoạn đầu của bệnh thì hầu hết bệnh nhân không thấy rõ những biểu hiện nào cụ thể, bệnh nhân thường tử vong sau khi phát hiện bệnh từ 3 cho đến 6 tháng sau khi phát hiện bệnh.

chuyen-gia-tu-vann(1)

Bệnh ung thư giai đoạn sớm

Ở giai đoạn sớm của bệnh ung thư gan hầu hết bệnh nhân không thấy những dấu hiệu gì bất thường, đa số bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn này thường có những triệu chứng rối loạn chức năng tiêu hóa như: bệnh nhân ăn không tiêu, bệnh nhân ăn ít, cảm thấy chướng bụng, đầy hơi, đại tiện khó.

Nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư gan trong giai đoạn này thì còn cảm thấy một số triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu khác như đau tức vùng mạn sườn trái, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, cơ thể suy nhược, sụt cân,…hầu hết những triệu chứng của bệnh ung thư gan giai đoạn này không rõ ràng nên bệnh nhân thường chủ quan không đi khám.

Cổ chướng là triệu chứng ung thư gan
Cổ chướng là triệu chứng ung thư gan

Bệnh ung thư giai đoạn muộn

Bước sang giai đoạn muộn thì hầu hết bệnh ung thư có thể gây ra những biến chứng khác ngoài những tổn thương gan thông thường. Khi bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan giai đoạn muộn thì bệnh nhân cảm thấy xuất hiện nhiều triệu chứng liên quan đến gan, cổ chướng là dấu hiệu rõ nhất của bệnh ung thư gan giai đoạn muộn.

Bước sang giữa hoặc là cuối giai đoạn ung thư gan bệnh nhân cảm thấy đau tức vùng mạn sườn trái, bệnh nhân đau nhiều, đau dữ dội và dai dẳng. Ngoài ra triệu chứng này còn khiến cho bệnh nhân đau cả vùng lưng và vai, khiến cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Trong giai đoạn này thì bệnh nhân vẫn xuất hiện chứng rối loạn chức năng tiêu hóa, bệnh nhân cảm thấy đầy hơi, chướng hơi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy nặng. Cũng ở trong giai đoạn này những triệu chứng của bệnh ung thư gan giai đoạn sớm cũng xuất hiện nhưng xuất hiện với những cấp độ nặng hơn, nguy hiểm hơn như: mệt mỏi, sút cân, sốt và xuất huyết nhiều.

Một dấu hiệu rất đặc trưng của triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối là bệnh nhân thấy gan to lên và dấu hiệu bệnh nhân bị vàng da, số lượng bệnh nhân mắc triệu chứng này lên đến 90%, gan to, cứng, mặt gồ ghề hoặc ấn đau. Vào cuối thời kì của bệnh thì bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu nước bụng thường màu vàng cỏ úa hoặc màu đỏ, đây là dấu hiệu của cổ chướng, một biểu hiện bệnh rất đặc trưng của bệnh ung thư giai đoạn cuối.

>> Xem thêm: Xét nghiệm AFP chẩn đoán ung thư gan thường gặp

>> Xem thêm: Chụp cắt lớp vi tính – CT scanner chẩn đoán ung thư gan

Có nhiều bệnh nhân khi biết mình mắc bệnh ung thư gan ngay trong giai đoạn đầu nhưng cũng không điều trị bệnh, để bệnh chuyển sang giai đoạn muộn mới là những nguy hiểm rất đáng tiếc với bệnh nhân.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất