Chức năng gan suy giảm có biểu hiện gì?

Để có thể hiểu hơn về chức năng gan suy giảm và có các phương pháp phát hiện, phòng tránh, chữa trị hiệu quả, bạn nên tìm hiểu biểu hiện chức năng gan suy giảm gồm những biểu hiện gì?

>> Xem thêm: Biểu hiện khác thường của chức năng gan

>> Xem thêm: Chức năng gan kém dễ dẫn đến chứng béo phì

CHỨC NĂNG GAN SUY GIẢM CÓ BIỂU HIỆN GÌ?

Chức năng gan suy giảm có biểu hiện gì
Chức năng gan suy giảm có biểu hiện gì ?

Trong cơ thể, gan giống như tổ hợp các nhà máy tham gia tích cực vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, đồng thời gan còn loại trừ các độc tố có hại, là tấm là chắn vững chắc giúp bảo vệ các cơ quan khác và cũng là bảo vệ sức khỏe của bạn. Cuộc sống hiện đại ngày nay, môi trường ô nhiễm, thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại. Cùng với đó là  thói quen sinh hoạt bừa bãi, uống nhiều bia rượu, lười vận động, béo phì. Những điều đó gây áp lực rất lớn lên lá gan, khiến nó làm việc quá tải và rất dễ dẫn tới tình trạng chức năng gan suy giảm. 

Chính vì vậy việc nhận biết các dấu hiếu, biểu hiện chức năng gan suy giảm sớm sẽ giúp chúng ta có cách điều trị bệnh hiệu quả tốt nhất. Sau đây là một số biểu hiện chức năng gan suy giảm mà bạn cần chú ý tới: 

Vàng da là dấu hiệu đặc trưng cảnh báo dấu hiệu chức năng gan suy giảm

Khi gan không có khả năng thải độc tố ra ngoài để bảo vệ cơ thể nữa, độc tố bám lại và tích tụ dưới da, khiến cho da có màu sắc bất thường.

Chính vì vậy làn da đổi màu vàng tái, nhợt nhạt là biểu hiện đặc trưng, dễ nhận biết nhất của bệnh nhân bị chức năng gan suy giảm.

Nước tiểu vàng - biểu hiện chức năng gan suy giảm
Nước tiểu vàng – biểu hiện chức năng gan suy giảm

Nước tiểu đậm màu, phân khác thường

Nước tiểu, phân có màu bất thường cũng là biểu hiện khác thường của chức năng gan. Khi gan gặp vấn đề bất thường, màu nước tiểu có thể trở nên tối, sậm hơn, trong phân có thể xuất hiện các đốm máu. Những biểu hiện này không thay đổi dù bạn có bổ sung nhiều nước, rau xanh.

Hôi miệng cảnh báo chức năng gan suy giảm

Hơi thở nặng mùi cũng là biểu hiện của chức năng gan suy giảm. Tình trạng suy giảm chức năng gan khiến một số độc tố, chất cặn bã trong quá trình bài tiết qua phổi, điều này làm hơi thở có mùi hôi rất khó chịu.

Đắng miệng là biểu hiện chức năng gan suy giảm

Đắng miệng là một biểu hiện khác khi chức năng gan suy giảm. Điều này thường gặp ở các bệnh nhân mắc phải chứng viêm cấp tính như viêm gan, viêm mật do rối loạn trong quá trình chuyển hóa dịch mật. Đi kèm với đắng miệng là chứng chóng mặt, đau đầu, mắt đỏ, tinh thần khó chịu, ức chế, táo bón, nước tiểu có màu đỏ vàng.

Cơ thể nổi mụn nhọt, mề đay, mẩn ngứa, cảm giác nóng trong người.

Mẩn ngứa biểu hiện chức năng gan suy giảm
Mẩn ngứa biểu hiện chức năng gan suy giảm

Nguyên nhân của hiện tượng này là do gan yếu, khả năng giải độc suy giảm, các độc tố tích tụ trong cơ thể mà không được thải ra ngoài, lâu ngày sẽ phát tán qua da, gây nên các biểu hiện ngoài da như trên. Đặc biệt chức năng gan suy giảm khiến cơ thể nổi mụn nhọt rất nhiều.

>> Xem thêm: Chức năng gan suy giảm do đâu?

>> Xem thêm: Những người cần kiểm tra chức năng gan

Chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, táo bón

Đây là biểu hiện thường thấy khi chức năng gan suy giảm. Gan là bộ phận thuộc hệ tiêu hóa, Gan là cơ quan tham gia tích cực vào quá trình chuyển hóa thức ăn. Khi chức năng gan bất thường, chức năng gan suy giảm làm quá trình chuyển hóa, hấp thụ thức ăn kém đi, giảm tiết mật, gây rối loạn tiêu hóa, nguyên nhân gây nên các biểu hiện trên.

Vì thể, khi mắc phải các bệnh lí về gan, người bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, giúp giảm gánh nặng cho gan, hỗ trợ chức năng gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất