Chỉ kiểm tra siêu âm dễ chuẩn đoán nhầm ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm gây ra tỉ lệ tử vong rất cao chỉ xếp sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Triệu chứng bệnh phải đến khi tình hình nghiêm trọng mới có thể thấy rõ được, vì vậy mà việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên là vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với những người mắc các bệnh về gan.

Ung thư gan là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm
Ung thư gan là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm

CHỈ KIỂM TRA SIÊU ÂM DỄ CHUẨN ĐOÁN NHẦM UNG THƯ GAN

Chuyên gia bệnh gan giới thiệu, kiểm tra ung thư gan giai đoạn đầu có thể thông qua kiểm tra siêu âm, lấy máu kiểm tra AFP, CT, MR, PE, T – CT, hoạt động mô gan để chẩn đoán ung thư gan. Vì vậy nếu chỉ siêu âm vùng bụng sẽ rất khó để xác định tính chất u ung thư. Hơn nữa siêu âm rất dễ gây ra chẩn đoán nhầm đối với ung thư gan lớn, bởi vì khả năng xuyên thấu của siêu âm có giới hạn, tầm nhìn hẹp, tỉ lệ phân biệt được thấp, nếu là ung thư gan lớn thì do diện tích ung thư quá to nên rất dễ xảy ra khả năng chẩn đoán nhầm. Hơn nữa kết quả kiểm tra siêu âm cũng dễ bị giới hạn bởi kinh nghiệm và khả năng phân biệt của người thực hiện siêu âm, cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán, vì vậy không thể chỉ đơn thuần kiểm tra siêu âm để chẩn đoán ung thư gan.

Chỉ siêu âm đơn thuần dễ chuẩn đoán nhầm bệnh ung thư gan
Chỉ siêu âm đơn thuần dễ chuẩn đoán nhầm bệnh ung thư gan

Ngoài ra, AFP cũng dễ tồn tại khả năng âm tính giả. Kiểm tra AFP vào 8 tháng trước khi triệu chứng ung thư gan xuất hiện sẽ cho dương tính, vì vậy khi chưa xuất hiện triệu chứng thì việc kiểm tra AFP có thể phát hiện sớm ung thư gan giai đoạn đầu. Nhưng do chỉ có khoảng 80% số người mắc ung thư gan có AFP tăng cao, vì vậy nên chỉ kiểm tra AFP sẽ gây ra nhầm lẫn đối với khoảng 20% số người ung thư gan còn lại, điều này cũng có nghĩa là nếu kết quả AFP huyết thanh bình thường vẫn không thể hoàn toàn loại bỏ khả năng mắc ung thư gan.

Chuyên gia bệnh gan cho biết, tình hình bệnh gan phức tạp, virus sinh trưởng trong tế bào gan, một số loại có cơ chế hoạt động không rõ ràng, chỉ đến khi số virus đạt đến mức độ nhất định và tập trung với mật độ nhất định trong máu mới có thể kiểm tra ra được, có lúc thậm chí rõ ràng là xơ gan nhưng chỉ số phản ứng xơ gan lại âm tính. Vì vậy nếu chỉ đơn thuần áp dụng một phương pháp kiểm tra để chẩn đoán ung thư gan hoàn toàn không khoa học.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất