Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật của bệnh nhân ung thư gan

Ung thư gan là 1 căn bệnh ung thư phổ biến trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh ở khu vực Đông Nam Á khá cao. Ngày nay, kỹ thuật điều trị ung thư xâm lấn nhỏ đã dần trở thành phương pháp điều trị chính tại nhiều quốc gia, với đặc điểm điều trị vết thương điều trị nhỏ, khả năng hồi phục nhanh, xuất huyết ít đã được nhiều bệnh nhân đồng tình. Kỹ thuật thắt nút mạch cũng thuộc 1 loại phương pháp điều trị xâm lấn nhỏ.

>> Xem thêm: Chế độ ăn uống cho người ung thư gan giai đoạn cuối

>> Xem thêm: Điều trị ung thư gan bằng chế độ dinh dưỡng

Điều trị bệnh ung thư gan
Kỹ thuật thắt nút mạch điều trị bệnh ung thư gan

Vậy, sau quá trình thắt nút mạch, chế độ ăn uống của bệnh nhân sẽ như thế nào?

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BỆNH NHÂN UNG THƯ GAN SAU PHẪU THUẬT

Thông thường, sau khi tiến hành điều trị thắt nút mạch, tế bào ung thư cũng sẽ bị hoại tử, bệnh nhân sẽ có tình trạng sốt cao, thời gian này bệnh nhân cần uống nhiều nước, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của thuốc để bài tiết ra ngoài, giảm tác dụng phụ của thuốc. Ngoài ra, nếu hệ tiêu hoá của bệnh nhân yếu có thể bổ sung những thực phẩm dễ tiêu hoá, đồng thời cũng nên cung cấp đầy đủ lượng đạm cho cơ thể.

Sau quá trình điều trị thắt nút mạch, bệnh nhân nên ăn nhiều thực phẩm có khả năng nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, kháng lại tế bào ung thư như:

Rau củ trái cây
Rau củ trái cây là lựa chọn hàng đầu sau quá trình phẫu thuật
  • Nên ăn nhiều rau củ, trái cây tươi, uống nhiều nước ép trái cây, bổ sung đầy đủ vitamin là lựa chọn đầu tiên trong việc chăm sóc bệnh nhân sau khi điều trị thắt nút mạch.
  • Bo bo, hạnh nhân, trái ấu, sứa biển, hào biển
  • Tuyệt đối không nên hút tuốc lá, không uống rượu bia, tránh các thực phẩm cay như ớt, tiêu, vỏ quế, tránh các thực phẩm dầu mỡ, chiên nướng.
  • Cung cấp đầy đủ chất đạm, calo, chất xơ, thực phẩm ít cholesteron như thịt nạt,cá, trứng gia cầm, sữa, hoặc các thành phẩm làm từ đậu, các loại rau củ quả tươi v..v. Và tránh sử dụng mỡ động vật.

Nên bắt đầu với những thực phẩm dễ tiêu hoá, tránh ăn các thực phẩm khô cứng, cay, thực phẩm chiên nướng dẫu mỡ, áp dụng cách thức chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày. Tránh các thực phẩm kích thích và có quá chiều chất xơ, tránh tình trạng bệnh nhân xơ gan bị xuất huyết tĩnh mạch, thực quản hoặc dạ dày.

>> Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc bệnh nhân ung thư gan

>> Xem thêm: Cá chạch – Món ăn bổ dưỡng cho bệnh ung thư gan

Bệnh nhân bị sốt nên uống nhiều nước, có tác dụng làm giải nhiệt. Bệnh nhân xuất hiện tình trạng ói mửa nhiều, nên kiêng ăn, tránh tình trạng kích ứng của dạ dày với thực phẩm, khiến bệnh tình càng nghiêm trọng hơn. Nếu bệnh nhân xuất hiện tình trạng chướng bụng, hạn chế thực phẩm chứa nhiều natri (muối), nên bổ sung thực phẩm không muối hoặc ít muối. Nếu bệnh nhân từng hôn mê sau quá trình điều trị nên bổ sung chất đạm, mỗi ngàycần được hấp thụ từ 20g-40g đạm, nên lựa chọn đạm động vật có giá trị sinh học cao như pho mát, trứng, thịt nạt v..v..

Tác giả: Hoàng Trọng Duyệt

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất