Chế độ ăn uống cho người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Khi bị bệnh ung thư gan thì khả năng đào thải các chất độc hại cho cơ thể kém đi, khả năng tái tạo lại các tế bào gan cũng không còn, người bệnh khi mắc bệnh ung thư gan cũng vẫn nên tiến hành điều trị bệnh để hạn chế biến chứng, bên cạnh đó thì người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý.

Bệnh ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì?
Bệnh ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì?

Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối:

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì viêm gan B và xơ gan chính là những nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư gan cho người bệnh, ung thư gan cũng như nhiều bệnh lý khác về gan, chúng rất khó để có thể tự nhận biết được những triệu chứng của bệnh để có thể tiến hành điều trị, chỉ sang giai đoạn muộn thì bệnh mới xuất hiện những triệu chứng cụ thể cho người bệnh.

Song song với việc điều trị bệnh để hạn chế biến chứng và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh thì người bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng, chế độ ăn cũng là một yếu tố ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh ung thư gan. Theo đó, người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối nên:

Người bệnh ung thư gan nên ăn cơm, mì, sủi cảo, cháo ăn cùng với màn thầu, bánh bao nhân thịt hoăc nhân rau. Về các loại thịt, có thể nướng, có thể xào cũng có thể hấp. Về cách nấu, cần kết hợp được giữa màu sắc, hương thơm và mùi vị. Dầu dùng để xào rau đa số là dùng dầu thực vật, như vậy vừa tốt cho việc hấp thụ vitamin dạng mỡ, vừa có thể bổ sung nhiệt lượng cần thiết.

Ngũ cốc tốt cho người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối
Ngũ cốc tốt cho người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Ăn uống hợp lý các thực phẩm tốt cho gan như thực phẩm có chứa vitamin nhóm B, thực phẩm có chứa nhiều vitamin C và thực phẩm có chứa nhiều axit amin. Nếu có thuốc nam chế biến thành thuốc uống thì có thể nâng cao hiệu quả bảo vệ gan dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa gan.

Hạn chế ăn những loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như cá, nội tạng động vật và lòng vàng trứng. Cung cấp đầy đủ các loại rau lá xanh tươi và hoa quả như cải xanh, củ cải, cà chua, các loại đỗ, cà rốt, nước quýt ép, nước lê ép, nước táo ép, nước ép quả mã thầy.

Người bệnh ung thư gan có thể mắc triệu chứng mất ngủ, sợ hãi và trầm cảm cho nên người bệnh có thể cung cấp cho cơ thể những thực phẩm có chứa nhiều magie và tritophan. Các thực phẩm có chứa nhiều Magie như loại hoa quả khô, gạo lức, ngô, lúa mì, vừng, lá cà rốt, hẹ, cải hoa vàng, rong biển. Các loại thực phẩm có chứa nhiều tryptophan như thịt gà, sữa chua, thịt bò, chuối tiêu.

Người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối cũng nên thư giãn tinh thần, giảm những căng thẳng trong cuộc sống để bệnh có những tiến triển tốt hơn, bệnh nhân ung thư gan cũng tuyệt đối không nên sử dụng bất cứ loại rượu bia nào để hạn chế biến chứng mà người bệnh có thể mắc phải.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất