Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối tránh ăn một loại thức ăn mà nên ăn một cách đa dạng hoá. Về thức ăn chính, có thể ăn cơm, mì, sủi cảo, cháo ăn cùng với bánh bao, bánh bao nhân thịt hoăc nhân rau. Về các loại thịt, có thể nướng, có thể xào cũng có thể hấp. Về cách nấu, cần kết hợp được giữa màu sắc, hương thơm và mùi vị. Dầu dùng để xào rau đa số là dùng dầu thực vật, như vậy vừa tốt cho việc hấp thụ vitamin dạng mỡ, vừa có thể bổ sung nhiệt lượng cần thiết.

thuc-pham-chua-nhieu-b1
Thực phẩm chứa nhiều B1

Ăn uống hợp lý các thực phẩm tốt cho gan như thực phẩm có chứa vitamin nhóm B, thực phẩm có chứa nhiều vitamin C và thực phẩm có chứa nhiều axit amin. Nếu có thuốc nam chế biến thành thuốc uống thì có thể nâng cao hiệu quả bảo vệ gan.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ GAN GIAI ĐOẠN CUỐI

Hạn chế ăn những loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như cá, nội tạng động vật và lòng vàng trứng. cung cấp đầy đủ các loại rau lá xanh tươi và hoa quả như cải xanh, củ cải, cà chua, các loại đỗ, cà rốt, nước quýt ép, nước lê ép, nước táo ép, nước ép quả mã thầy.

noi-tang-dong-vat
Hạn chế ăn nội tạng động vật

Nguyên tố vi lượng Magie và Trytophan giúp cải thiện các triệu chứng mất ngủ, sợ hãi và trầm cảm các thực phẩm có chứa nhiều Magie như loại hoa quả khô, gạo lức, ngô, lúa mì, vừng, lá cà rốt, hẹ, cải hoa vàng, rong biển. Các loại thực phẩm có chứa nhiều tryptophan như thịt gà, sữa chua, thịt bò, chuối tiêu.

Bệnh nhân ung thư gan thường tiêu hao nhiều năng lượng nên phải đảm bảo được cung cấp đầy đủ chất ding dưỡng. Cách đơn giản nhất để xác nhận tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân có tốt hay không đó là có duy trì trọng lượng cơ thể hay không. Mà muốn giữ được thể trọng cơ thể ở mức bình thường thì cách tốt nhất là giữ cân bằng trong chế độ ăn uống, bệnh nhân ung thư gan thường có triệu chứng tiêu hoá kém như kém ăn, buồn nôn, trướng bụng, cần ăn những loại thức ăn dễ tiêu hoá như nước ép quýt tươi, nước ép hoa quả, nước gừng pha đường, cháo để giúp tiêu hoá và giảm đau, khi ăn không nên ăn quá lạnh, quá nóng, quá no. bệnh nhân ung thư gan thường bồn nôn, nôn, ăn kém, nên ăn các loại thực phẩm thanh đạm tốt cho dạ dày và dễ tiêu hoá như hạnh nhân, bột củ sen, bột polenta, bánh kim quất, bánh sơn trà.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất