Các món ăn tốt cho gan

Các món ăn tốt cho gan là gì? Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể con người nhưng gan lại là nơi rất dễ bị tổn thương, do đó, để hạn chế những tổn thương mà gan phải gánh chịu thì người bệnh cần cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để nâng cao sức đề kháng, hồi phục chức năng gan bị tổn thương.

>> Xem thêm: Người bệnh áp xe gan nên ăn uống như thế nào?

>> Xem thêm: Nên ăn uống như thế nào khi bị bệnh xơ gan?

Món ăn tốt cho gan
Bị bệnh ung thư gan nên ăn những gì?

CÁC MÓN ĂN TỐT CHO NGƯỜI BỆNH GAN

Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, bệnh nhân khi có những tác động không tốt cho gan đều có thể làm cho gan bị tổn thương, suy giảm chức năng gan, do đó, việc chăm sóc để hồi phục chức năng gan là việc rất cần thiết. Bệnh nhân có thể cung cấp cho gan những dưỡng chất cần thiết bằng những món ăn tốt cho gan dưới đây:

Cháo hoa hồng

Hoa hồng trắng 5g, gạo tẻ 80g. Nấu gạo tẻ thành cháo, sau đó cho hoa hồng trắng vào đun sôi trong 2-3 phút. Mỗi bữa ăn 1 bát, liên tục 3-5 ngày. Hoa hồng tính bình, có tác dụng điều khí, dưỡng gan, kích thích tạo cảm giác muốn ăn.

Cháo dâu tằm

Dâu tằm tươi 60g, gạo tẻ 60g, lượng vừa đủ đường phèn. Rửa sạch dâu, cho vào nồi nấu chín cùng gạo tẻ, sau đó cho đường phèn vào dùng. Món cháo này là một món ăn tốt cho gan, bổ gan âm, dưỡng huyết, làm sáng mắt, thích hợp với các chứng chóng mặt hoa mắt, mất ngủ, hay nằm mơ, ù tai, đau mỏi eo… do suy gan thận gây ra.

Món ăn tốt cho gan
Cháo dâu tằm tốt cho người bệnh gan

Cháo hoa cúc

Hoa cúc 15g, gạo tẻ 100g, lượng vừa đủ muối ăn. Ngâm rửa sạch hoa cúc và gạo tẻ, sau đó cho vào nồi với lượng nước và muối ăn vừa đủ, đun lửa to, khi sôi chuyển lửa nhỏ ninh thành cháo. Món cháo này có tác dụng tán phong nhiệt, hạ nhiệt gan, giảm huyết áp, thích hợp với người bị các chứng đau đầu, chóng mặt, tăng huyết áp.

Cháo quyết minh tử

Quyết minh tử 10g, gạo 60g, đường phèn vừa đủ. Đun quyết minh tử lấy nước để nấu gạo thành cháo. Sau đó cho đường phèn vào dùng. Món cháo này giúp thanh gan, sáng mắt, thông tiện, thích hợp với các chứng như tăng huyết áp, mỡ máu cao, hay táo bón…

>> Xem thêm: Nhóm thực phẩm bệnh nhân xơ gan nên ăn

>> Xem thêm: Ung thư gan không nên ăn nhiều nội tạng động vật

Những món ăn tốt cho gan kể trên đây đều mang hương vị thuốc đông y lành tính có thể giúp cho người bệnh hồi phục được chức năng gan đã bị tổn thương, các bác sĩ chuyên khoa gan cũng khuyên bệnh nhân nên tuyệt đối kiêng rượu vì sử dụng nhiều rượu trong dài ngày có thể gây tổn thương gan và dẫn đến ung thư gan.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất