Chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ được coi là căn bệnh lành tính nhưng nếu không phát hiện sớm và chẩn đoán gan nhiễm mỡ chính xác, từ đó có phương án điều trị gan nhiễm mỡ kịp thời, đúng phương pháp thì người bệnh có nguy cơ đối mặt với những biến chứng rất xấu, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, triệu chứng và biểu hiện của bệnh lại không rõ rệt, để nắm được chính xác tình trạng bệnh, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

>> Xem thêm: Phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Kiểm tra gan nhiễm mỡ bao nhiêu tiền?

CHẨN ĐOÁN GAN NHIỄM MỠ

Trước đây, các nhà chuyên môn cho rằng phải sử dụng phương pháp sinh thiết gan để chẩn đoán gan nhiễm mỡ chính xác nhất . Tuy nhiên, hiện nay sinh thiết gan ít được áp dụng để chẩn đoán bệnh này. Thay vào đó, một số phương pháp như chụp CT, chụp cộng hưởng từ MRI, siêu âm,… đều có thể hỗ trợ chẩn đoán gan nhiễm mỡ.

SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN GAN NHIỄM MỠ

Đây là một trong những phương pháp khám gan phổ biến bệnh. Được áp dụng cho tất cả các loại bệnh nhân, khả năng chính xác cao và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ
Siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Siêu âm gan giúp đánh giá chính xác về mức độ tổn thương gan thông qua hình ảnh. Đối với bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ, các nhu mô gan sẽ phát sáng. Dựa vào hình ảnh siêu âm, có thể chẩn đoán gan nhiễm mỡ ít hay nhiều. Trên siêu âm, gan nhiễm mỡ thường chia làm 3 cấp độ:

Gan nhiễm mỡ độ 1

Gan tăng âm nhẹ, mức độ hút âm chưa đáng kể, vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong tế bào gan.

Gan nhiễm mỡ độ 2

Gia tăng lan tỏa độ hồi âm và hút âm, khả năng để xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan bị giảm nhiều.

Gan nhiễm mỡ độ 3

Gia tăng rõ rệt độ hồi âm và hút âm, không còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

CHỤP CẮT LỚP (CT SCAN) CHẨN ĐOÁN GAN NHIỄM MỠ

Chụp cắt lớp là kỹ thuật chẩn đoán đơn giản, hiệu quả để chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ có lượng chất béo dư thừa tích tụ trong gan, lượng chất béo này có thể ở dạng macrovesicular (những hạt mỡ lớn đẩy lệch nhân tế bào) hoặc microvesicular (rất nhiều hạt mỡ nhỏ nằm xung quanh nhân tế bào) tuỳ thuộc vào diễn tiến của bệnh. Với phương pháp này có thể biết được gan nhiễm mỡ hạt to hay hạt nhỏ, mức độ lây lan đến đâu. Chụp cắt lớp giúp đánh giá chính xác mức độ nhiễm mỡ của gan. Tuy nhiên, chi phí cho dịch vụ này khá đắt đỏ.

CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ (MRI) CHẨN ĐOÁN GAN NHIỄM MỠ

Loại hình chụp cộng hưởng từ có thể thăm khám gan hiệu quả theo tất cả các hướng của không gian 3 chiều. Tuy nhiên, hình ảnh gan thu nhận được từ nhiều thời điểm khác nhau đều có độ nhạy cảm kém trong gan nhiễm mỡ hạt to vì không phụ thuộc vào mức độ nhiễm mỡ gan.

Chụp cộng hưởng từ chẩn đoán gan nhiễm mỡ
Chụp cộng hưởng từ chẩn đoán gan nhiễm mỡ

XẠ HÌNH GAN

Phương pháp này áp dụng cho bệnh nhân muốn biết chính xác 100% tình trạng toàn diện của gan. Kỹ thuật xạ hình cho phép biết chính xác lượng mỡ dư thừa tích tụ trong gan và dự đoán biến chứng của lượng mỡ thừa này. Tuy nhiên, kỹ thuật chẩn đoán gan nhiễm mỡ này đòi hỏi trang thiết bị đắt tiền và chi phí cao.

>> Xem thêm: Đừng chủ quan khi mắc gan nhiễm mỡ

SOI Ổ BỤNG

Đây là kỹ thuật đã được áp dụng từ lâu trong nội soi tiêu hóa. Phương pháp này thực hiện bằng cách đưa một ống nội soi nhỏ vào đường miệng. Đây là một trong các biện pháp chẩn đoán gan nhiễm mỡ chính xác khi kết hợp với sinh thiết trong các bệnh lý gan mạn tính.Tuy nhiên, kỹ thuật này có thể có rủi ro gây chảy máu gan nên ít được áp dụng trong chẩn đoán gan nhiễm mỡ.

Trên đây là một số loại xét nghiệm thường được áp dụng giúp chẩn đoán gan nhiễm mỡ . Tuy nhiên, cần lưu ý đến khám tại các địa chỉ uy tín và có cơ sở trang thiết bị hiện đại, đầy đủ để được chẩn đoán chính xác nhất.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất