Chăm sóc cho bệnh nhân ung thư gan

Bệnh ung thư gan là bệnh có diễn biến phát triển khá nhanh nếu như không được phát hiện sớm, bệnh nhân tử vong bất cứ lúc nào. Vì thế việc chăm sóc bệnh nhân ung thư gan như thế nào là công việc tương đối khó khăn với người nhà bệnh nhân.

1. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI BỆNH

che-do-an-uong-cho-benh-ung-thu-gan
Bệnh nhân ung thư gan cần ăn những món thanh đạm

Nếu như bạn là người trực tiếp nấu các món ăn cho bệnh nhân, bạn cần phải đặc biệt bổ sung nhiều chất dinh dưỡng trong đó có protein và các vitamin. Nếu như khối u vẫn còn ở giai đoạn sớm và giữa, người bệnh có thể có những triệu chứng do tác dụng phụ của việc điều trị hóa trị, xạ trị để lại như buồn nôn, mệt mỏi chán ăn… thì người chăm sóc nên nấu các món có sắc màu đẹp mắt và nhiều chất để kích thích vị giác của người bệnh. Hoặc có thể nấu các món ăn thanh đạm dễ nuốt khiến cho bệnh nhân dễ hấp thụ hơn.

Còn đối với việc săn sóc người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối không nên bổ sung nhiều protein mà nên ăn những loại có hàm lượng đường tự nhiên cao để duy trì năng lượng cho người mắc bệnh. Rau xanh kèm hoa quả, sữa cho người mắc bệnh ung thư là những thực phẩm cần thiết.

2. NGĂN CHẶN CÁC TÁC NHÂN CÓ HẠI BÊN NGOÀI

Người chăm sóc luôn phải chú ý đến môi trường chung quanh người bệnh luôn phải sạch sẽ, thoáng mát. Kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng thực phẩm, tránh các chất độc hại xâm nhập vào thân thể khiến tình trạng người mắc bệnh ngày càng nặng hơn.

3. GIẢI TÓA TÂM LÝ CHO NGƯỜI BỆNH

ung-thu-gan-la-can-benh-pho-bien
Người nhà cần giữ cho người bệnh một tinh thần thoải mái, lạc quan

Người bệnh khi biết tin mình mắc bệnh căn bệnh hiểm nghèo, phần nhiều sẽ rơi vào trạng thái khủng hoảng tuyệt vọng và bệnh tình càng ngày càng có biến chuyển trầm trọng hơn. Một số người chấp thuận sự thật mà vẫn lạc quan được chứng minh sống lâu hơn các trường hợp rơi vào trạng thái hoang mang không dám đối mặt. Vì thế tầm ảnh hưởng của người nhà đối với bệnh nhân là hết sức quan trọng. Việc giải tỏa tâm lý cho họ là một việc khá khó khăn và kiên trì qua từng ngày. Người chăm nom luôn phải an ủi ý thức mọi lúc mọi nơi, cổ vũ bệnh nhân làm những gì họ thích hoặc làm cùng hay trợ giúp họ mỗi khi họ cần.

Trên đây là một số kinh nghiệm chăm sóc người bệnh ung thư gan bạn có thể tham khảo nếu như trong nhà có người mắc bệnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất