Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan

1. CÁC YÊU CẦU CƠ BẢN KHI CHĂM SÓC BỆNH NHÂN UNG THƯ GAN

Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan
Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan
 • Không dùng tay ấn mạnh vùng gan đề phòng gan vỡ gây xuất huyết ồ ạt.
 • Ăn lượng prôtít vừa đủ, nếu nhiều quá sẽ gây hôn mê.
 • Bệnh thời kỳ cuối cần trở mình cho bệnh nhân thường xuyên, đề phòng lở loét, viêm nhiễm.
 • Cố gắng không dùng thuốc giảm đau quá sớm hoặc quá liều để tránh gây tổn thương gan thêm.
 • Cố gắng làm cho bệnh nhân bình tĩnh, không nóng nảy, giận dữ.
 • Người ung thư gan thời kỳ cuối không ăn thức ăn chứa chất xơ dạng thô như rau cần đề phòng vỡ tĩnh mạch thực quản gây xuất huyết

>> Tìm hiểu thên cách điều trị ung thư gan tại đây.

2. PHÒNG NGỪA BỆNH UNG THƯ GAN

Theo khuyến cáo của Bác sĩ Hà Nội, chúng ta nên nâng cao các biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư gan, đó chính là cách tốt nhất để bảo vệ chính mình và bảo vệ những người xung quanh.

 • Tiêm phòng vacxin viêm gan B
Tiêm phòng vacxin viêm gan B để phòng ngừa bệnh ung thư gan
Tiêm phòng vacxin viêm gan B để phòng ngừa bệnh ung thư gan

Cách hữu hiệu nhất để phòng ngừa viêm gan B là tiêm phòng vacxin phòng ngừa. Vacxin này có thể bảo vệ bạn trong nhiểu năm hoặc cũng có thể cả đời nếu việc tiêm chủng thành công, cơ thể bạn có kháng thể chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B.

 • Tìm hiểu vể bệnh viêm gan do virus

Chúng ta cần phải hiểu rõ về bệnh viêm gan do virus và các con đường lây truyền của nó để có được các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả, tránh để bị lây nhiễm bệnh.

 • Kiêng rượu

Không uống rụợu hoặc nên uống rươu có giới hạn cũng là biện pháp để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Rượu tăng nhanh sự lan truyền của bất cứ căn bệnh gan nào và là nguyên nhân chính của bệnh chai gan dẩn đến ung thư gan.

>> Xem thêm: Bốn bí quyết cần thực hiện nếu hay phải uống rượu.

 • Cẩn thận các loại thuốc có hại cho gan

Tránh uống những thuốc có thể hại cho gan. Tốt nhất người bệnh nên hỏi trực tiếp bác sĩ trước khi dùng một loại thuộc nào đó có thể gây độc cho gan. Ngoài ra cần tránh trộn lẫn rượu với thuốc acetaminophen (tylenol…), vì sự phối hợp hai thứ này có thể gây tổn thương gan.

 • Tránh đừng đề bị nhiễm độc tố từ môi trường xung quanh

Gan phải lọc mọi chất mà bạn nuốt, hít vào hoặc bôi trên da, vì vậy, đừng nên để gan chiu ảnh hưởng không cẩn thiết của các hoá chất. Phòng bệnh càng tốt bao nhiêu thì càng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan bấy nhiêu. Chúng ta nên hiểu rõ về sự nguy hiểm của căn bệnh này cũng như các nguyên nhân gây bệnh để có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, tránh để khi bệnh đã nặng rồi mới tìm cách chữa trị thì hậu quả xấu sẽ rất dễ xảy ra. Đó là những chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất