Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối là rất quan trọng. Ung thư gan là căn bệnh ác tính bao gồm hai loại là ung thư gan nguyên phát và ung thư gan di căn. Phần lớn triệu chứng ung thư mà mọi người mắc phải là ung thư gan nguyên phát.

>> Xem thêm: Sự thật về cách chữa ung thư gan bằng lá đu đủ

>> Xem thêm: Cảnh báo nguy cơ ung thư gan khi ăn lạc nảy mầm

Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối
Bệnh nhân mắc ung thư gan

Ung thư gây ra nhiều đau đớn cả về tinh thần lẫn thể xác của người bệnh, mang lại nhiều phiền toái cho gia đình của bệnh nhân. Đặc biệt là những người ung thư gan giai đoạn cuối. Vì vậy người nhà bệnh nhân nên chú ý hơn nữa đến việc chăm sóc khi họ bước vào giai đoạn đau đớn nhất.

Chuyên gia bệnh gan cho biết, cần chú ý những điều sau trong khi chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối:

CHĂM SÓC CƠ BỆNH NHÂN UNG THƯ GAN GIAI ĐOẠN CUỐI

Do người bệnh ung thư gan đến giai đoạn cuối phải nằm trong thời gian dài nên chú ý giúp họ lật người thường xuyên và thay đổi tư thế nằm, thực hiện các biện pháp vệ sinh sạch sẽ để tránh bị mưng mủ, lở loét, kịp thời cung cấp oxy, hút dịch, duy trì hô hấp thông thoáng. Làm sạch vệ sinh đường miệng. Đối với những người đã bị mất đi ý thức, bị mê sảng nên đảm bảo an toàn cho họ, khi chăm sóc phải nhẹ nhàng, tránh kích thích bên ngoài làm cho người bệnh xuất hiện co giật.

>> Xem thêm: Bệnh ung thư gan: kiểm tra sớm để ngăn ngừa nguy cơ bất cứ lúc nào

CHĂM SÓC CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống khi người bệnh bị ung thư gan giai đoạn cuối. Cần cung cấp nhiều dinh dưỡng và vitamin, thức ăn phải dễ tiêu hóa, đa dạng phong phú nhưng phải thanh đạm, ăn ít mỗi bữa và chia thành nhiều bữa, ăn nhiều rau củ quả tươi, như vậy có thể giúp ích cho việc tăng cường sức đề kháng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối
Rau xanh tốt cho quá trình điều trị ung thư gan

CHĂM SÓC XOA DỊU NỖI ĐAU

Người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối phần lớn đều xuất hiện triệu chứng đau thắt vùng gan nên điều quan trọng nhất là phải giảm đau. Nhưng các loại thuốc giảm đau cần phải dùng thích hợp, đúng giờ và đúng hướng dẫn, như vậy có thể tránh được tình trạng nhờn thuốc và phải dùng liều mạnh hơn, còn có thể giảm đi nỗi sợ hãi của người bệnh với nỗi đau mà họ phải chịu. Vì vậy cho họ uống thuốc đúng giờ cũng là điều quan trọng nhằm điều chỉnh và giảm đau kịp thời cho người bệnh.

CHĂM SÓC VỀ MẶT TÂM LÝ

Khi ung thư gan bước vào giai đoạn cuối, tâm lý người bệnh thường trở nên lo lắng buồn phiền. Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cần phải an ủi , cổ vũ, làm cho tinh thần của họ thoát ra khỏi bóng đen của sự sợ hãi, đồng thời khuyên họ phải phối hợp điều trị, không được buông xuôi. Bởi vì trạng thái tâm lý người bệnh tốt hay xấu trực tiếp liên quan đến trạng thái miễn dịch tế bào lympho T của cơ thể, ảnh hưởng đến điều tiết hệ thống miễn dịch của người bệnh, từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến thời gian sống của họ. Do đó mà việc chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối về mặt tâm lý cho bệnh nhân là điều không thể lơ là, bỏ qua được.

Người bệnh khi biết mình đã bị ung thư gan giai đoạn cuối không được mất niềm tin và hy vọng, phải cố gắng rèn luyện tinh thần và thể lực để chống chọi lại căn bệnh, đồng thời phối hợp điều trị thật tốt để kéo dài sự sống. Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thì người nhà bệnh nhân chính là chỗ dựa vững chắc cho người bệnh lúc này, không được để họ đối mặt với sợ hãi, cô đơn. 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất