Cây muồng trâu chữa nóng gan, táo bón, đau gan

Cây muồng trâu có tác dụng chữa nóng gan, táo bón, .. hiệu quả. Gan nóng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, người bệnh mắc chứng nóng gan có thể khiến cho cơ thể bị ảnh hưởng như táo bón, nhiệt, bốc hỏa, mọc mụn…

>> Xem thêm: Thuốc bổ gan là con dao 2 lưỡi!

>> Xem thêm: Biểu hiện khác thường của chức năng gan

Cây muồng trâu chữa nóng gan
Ngứa da ở người bệnh gan

CÂY MUỒNG TRÂU CHỮA NÓNG GAN, TÁO BÓN

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan chính vì chúng ta có lối sống không lành mạnh khoa học mà gan rất dễ bị tổn thương, người bệnh khi mắc chứng nóng gan lâu ngày không được điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Nóng gan đơn thuần có thể được điều trị bằng biện pháp đông y cũng có thể mang lại hiệu quả điều trị cho người bệnh. Sử dụng cây muồng trâu để điều trị chứng nóng gan cho người bệnh cũng là biện pháp được nhiều người tin tưởng sử dụng.

Cây muồng trâu thuộc dạng cây thân thảo, cao khoảng 1,5m, lá kép lông chim. Hoa mọc thành bông màu vàng ở kẽ lá và ngọn thân. Hoa to, chùm hoa dài cao, màu vàng. Quả đậu mang 2 cánh lớn 2 bên. Cành lá mở ra vào buổi sáng và khép lại vào ban đêm. Lá và hoa có mùi hôi. Bộ phận sử dụng làm thuốc là lá, hoa, quả (vỏ quả và hạt).Theo Đông y, muồng trâu có hai công dụng chính là chữa bệnh ngoài da và làm thuốc mát gan, nhuận tràng.

>>Xem thêm: Bạn có biết gan bạn đang bị tổn thương?

Với bệnh ngoài da, người ta dùng lá cây muồng trâu còn tươi đem giã nát để bôi vào những chỗ bị lác đồng tiền, hắc lào trên cơ thể.

Chữa nóng gan bằng đông y với cây muồng trâu
Chữa nóng gan bằng đông y

Sau đây là một số tác dụng của cây muồng trâu:

  • Chữa nóng gan, táo bón: Lấy lá muồng trâu tươi giã nát lấy nước uống, nhưng người ta thường dùng lá khô để sắc lấy nước dùng, hoặc phơi khô, tán thành bột rồi làm thành từng viên để dành sử dụng. Đơn giản nhất là phơi khô lá, rồi xay, rây lấy bột, mỗi ngày dùng 2 – 6g bột.
  • Chữa táo bón: Lá muồng trâu 20g, đun với 1 lít nước. Uống 1 cốc trước khi đi ngủ. Hoặc: Muồng trâu 20g, Chút chít 20g, Đại hoàng 4-6 g sắc uống trong ngày.
  • Chữa đau cổ viêm họng: Súc miệng bằng dung dịch nước ép lá nghiền nát, lọc và pha loãng.
  • Chữa táo bón, phù thũng, đau gan vàng da: Dùng lá, cành, rễ muồng trâu sao vàng sắc uống thường xuyên như nước chè.

Trên đây là cách sử dụng cây muồng trâu để trị chứng nóng gan hiệu quả, người bệnh khi có những triệu chứng nóng gan cũng nên tiến hành khám bệnh và chẩn đoán tình trạng bệnh để có phương pháp điều trị bệnh đúng và chính xác, người bệnh không nên tự ý điều trị bệnh vì có thể triệu chứng nóng gan là triệu chứng của bệnh lý khác khiến cho việc điều trị bệnh không đạt hiệu quả.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất