Cảnh báo nguy cơ ung thư gan khi ăn lạc nảy mầm

Lạc là một trong những loại ngũ cốc có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên, sử dụng lạc không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe chúng ta. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, không nên ăn hạt khi chúng đã lạc nảy mầm bởi chúng chứa nhiều chất độc có thể gây ra các bệnh ung thư trong đó bao gồm cả ung thư gan. Hãy cùng nhau tìm hiểu thực hư về nguy cơ này.

NGUY CƠ UNG THƯ GAN VÌ ĂN LẠC NẢY MẦM

Chắc chắn trong chúng ta không ai còn xa lạ với lạc, một loại thực phẩm được dùng phổ biến trong các bữa ăn của người Việt. Trong loại hạt này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, acid amin có tác dụng tăng cường sức khỏe cho con người. Hạt lạc có thể được dùng để chế biến thành các món như  hầm, luộc, rang… Tuy nhiên, cần hết sức cẩn thận trong khâu chọn lạc, không phải hạt nào cũng ăn được và tốt cho sức khỏe, vì khi lạc có dấu hiệu bị nấm mốc hoặc nảy mầm thì nên tránh xa vì có thể gây bệnh tật cho con người.

lac-nay-mam
Có rất nhiều độc tố sinh ra từ hạt lạc nảy mầm

Các nhà khoa học khuyến cáo, không nên ăn những hạt lạc đã bị nấm mốc hoặc nảy mầm vì nó có chứa rất nhiều vi khuẩn độc hại có thể gây tổn hại đến sức khỏe nói chung và đặc biệt là có thể làm tổn thương đến gan. Các nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng, có rất nhiều độc tố sinh ra từ hạt lạc nảy mầm, trong đó có hoàng khúc – một loại độc tố từ nấm mốc, khi gặp điều kiện ẩm thấp thì loại độc tố này càng có cơ hội lan tỏa nhanh. Khi con người ăn phải độc tố này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

Theo một thống kê tại miền đông nước Anh vào năm 1960, đã có khoảng 10,000 con gà bị chết vì ăn phải những hạt lạc bị nảy mầm, nấm mốc. Sau đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và thử nghiệm trên khỉ và cho kết quả rằng, rất nhiều con khỉ đã bị ung thư gan vì ăn lạc nảy mầm trong một thời gian.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, trong lạc nảy mầm hay nấm mốc thì hàm lượng các chất dinh dưỡng đã bị giảm đi rất nhiều và lượng độc tố thì lại tăng cao. Chính vì thế, những người nội trợ cần lựa chọn những hạt lạc đảm bảo chất lượng, hạt mẩy chắc, không lép, không bị nấm mốc hay bị nảy mầm… để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cả gia đình, hạn chế nguy cơ bị ung thư gan và nhiều chứng bệnh khác.

MỘT SỐ THỰC PHẨM NẢY MẦM CÓ HẠI KHÁC

Ngoài hạt lạc nảy mầm, thì cũng còn rất nhiều những loại thực phẩm khác khi bị nấm mốc, nảy mầm cũng chứa nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe mà con người cần tránh xa như:

  • Khoai tây, khoai lang
  • Các loại củ gia vị như: gừng, nghệ, hành, tỏi…

Nếu con người vẫn tiếp tục chủ quan và không chú ý đến khâu chọn lọc và bảo quản thì sẽ có nguy cơ mắc ung thư gan, viêm gan do ăn các loại thực phẩm không đảm bảo.

Phòng khám Gan Kim Mã là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh gan chất lượng và uy tín nhất tại Hà Nội. Phòng khám tập trung đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm đã từng công tác trong các bệnh viện uy tín tại Hà Nội cùng với đội ngũ y tá nhiệt tình chu đáo với bệnh nhân. Phòng khám cũng không ngừng đổi mới cả về cơ sở vật chất lẫn chuyên môn để phục vụ viêc khám chữa các bệnh gan mật một cách tốt nhất. Bất kỳ ý kiến thắc mắc liên quan tới các vấn đề về gan, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0437.181.999 để được giải đáp một cách chi tiết.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất