Xơ gan mất bù có chữa được không?

Bệnh xơ gan mất bù là giai đoạn cuối khi mắc bệnh xơ gan, vô cùng nguy hiểm với tính mạng của người bệnh. Trong giai đoạn này, gan đã bị suy giảm chức năng nghiêm trọng, hầu như không còn khả năng để tái sinh ra tế bào mới, vì thế người bệnh gần như đã nắm chắc vé tử thần. Tuy vậy, nếu bệnh nhân xơ gan mất bù có tinh thần lạc quan và tuân thủ nghiêm ngặt các phương pháp điều trị do bác sĩ đưa ra thì vẫn có thể kéo dài thời gian sống thêm khoảng 3 năm.

BỆNH XƠ GAN MẤT BÙ CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Khi đến giai đoạn xơ gan mất bù, người mắc bệnh sẽ cảm nhận rõ rệt được sự suy giảm của sức khỏe kèm theo những cơn đau đớn hành hạ. Triệu chứng vàng da ngày càng nghiêm trọng, mắt, môi thì ngày càng nhợt nhạt, bụng phình to dần do biến chứng cổ trướng. Có 30% người bệnh xơ gan mất bù có thể xảy ra tình trạng giãn tĩnh mạch thực quản, trong đó có 55% bệnh nhân có thể chết vì chảy máu trong lần đầu tiên, số còn lại sẽ phát bệnh trong vòng từ 1 – 2 năm sau.

Bệnh xơ gan mất bù thường kèm theo tình trạng cổ trướng. Trong ổ bụng của bệnh nhân sẽ chứa nhiều dịch màu vàng, các mạch máu nổi lên rõ rệt xung quanh vùng bụng, rốn và mạn sườn. Người bệnh xơ gan cổ trướng nếu không điều trị khống chế sớm sẽ có tỉ lệ tử vong lên tới 50%.

gan-nhiem-mo-o-nguoi-tieu-duong
Người bệnh xơ gan cổ trướng nếu không điều trị khống chế sớm sẽ có tỉ lệ tử vong lên tới 50%

LẠC QUAN KHI MẮC XƠ GAN MẤT BÙ

Để kéo dài sự sống và giảm bớt những đau đớn mà xơ gan mất bù gây ra, người bệnh không được buông xuôi, cho rằng bệnh không chữa được nên không cần chữa, mà cần lạc quan và tuân thủ chế độ nghỉ ngơi, chế độ ăn uống ít natri, kết hợp với dùng thuốc lợi tiểu để bài tiết các kim loại mềm ra khỏi cơ thể. Đồng thời, người bệnh nếu có biến chứng giãn tĩnh mạch thực quản thì có thể phẫu thuật định tuyến để giảm áp lực của dòng chảy máu hoặc ghép gan. Ngoài ra, bệnh nhân xơ gan cổ trướng nên đến bệnh viện để được chọc hút dịch ổ bụng để giảm đau đớn, hô hấp dễ hơn và dễ dàng hơn trong ăn uống.

Những phương pháp trên đều nhằm mục đích để cải thiện tình trạng các triệu chứng của xơ gan mất bù cũng như hạn chế những biến chứng của nó. Nếu cơ thể người bệnh đáp ứng tốt, kết hợp với chế độ ăn uống tiêu chuẩn, khoa học, thì người bệnh có thể kéo dài sự sống thêm khoảng 3 năm. Cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ việc sử dụng thêm một số loại thảo dược tự nhiên để giúp hỗ trợ tăng cường chức năng gan và giải độc cho gan.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh: Xơ gan mất bù là tình trạng vô cùng nguy hiểm, một khi đã đến giai đoạn này thì sẽ không thể chữa khỏi được bệnh nữa. Chính vì vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh, để không phải lâm vào tình trạng nguy hiểm trên, chúng ta cần được trạng bị những kiến thức cơ bản về bệnh xơ gan cũng như những phương pháp đề phòng bệnh. Một khi đã bị xơ gan, cần điều trị sớm để đề phòng chuyển sang xơ gan mất bù. Hãy thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe hoặc đến gặp bác sĩ ngay và cân nhắc điều trị xơ gan nếu có những dấu hiệu lạ trong người. Bệnh gan càng được phát hiện sớm thì cơ hội điều trị khỏi bệnh càng cao. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh và luyện tập thể thao thường xuyên để tăng cường sức đề kháng và phòng tránh bệnh tật.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất