Cần hiểu rõ về bệnh ung thư gan

Ung thư gan là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất, cơ hội điều trị thành công thấp hơn so với những ung thư khác, bởi bệnh tiến triển nhanh, có thể gây tử vong sau 3-4 tháng nếu không được điều trị tích cực. Vì vậy, việc hiểu rõ về căn bệnh này để có biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả đóng vai trò rất quan trọng.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan là gì?
Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan là gì?

NGUYÊN NHÂN DẪN DẾN UNG THƯ GAN

Theo các bác sĩ phòng khám gan Kim Mã, có nhiều yếu tố nguy cơ liên quan tới bệnh ung thư gan:

  • Chứng xơ gan hoại tử do viêm gan mạn: Chiếm 15-20% các trường hợp ung thư hóa.
  • Viêm gan do virus: Virus viêm gan B có mặt trong khoảng 70-80% các trường hợp ung thư gan ở Việt Nam.
  • Ăn phải chất aflatoxin có trong nấm hay trong các loại ngũ cốc bị mốc (lạc, khoai tây, gạo, đậu tương).

TRIỆU CHỨNG BỆNH UNG THƯ GAN

Ở giai đoạn đầu, ung thư gan gần như không có triệu chứng hoặc rất ít triệu chứng điển hình. Do đó, nó dễ bị bỏ qua hoặc lẫn với các bệnh khác.

Sút cân là triệu chứng bệnh ung thư gan
Sút cân là triệu chứng bệnh ung thư gan

Người bệnh có thể thấy mệt mỏi không rõ nguyên nhân, ăn uống kém, cảm giác nặng tức ở hạ sườn phải hoặc thượng vị nhưng không đáng kể, nên không để ý và hay bỏ qua. Thường khi các triệu chứng lâm sàng xuất hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Bệnh nhân kém ăn, gầy sút nhanh, rối loạn tiêu hóa, đau hạ sườn phải.

Ung thư trên gan lành thường có triệu chứng gan to với đặc điểm cứng như đá dưới bờ sườn, to không đều, sờ mặt gan thấy có nhiều cục lổn nhổn to nhỏ khác nhau, có trường hợp nhìn thấy gan phồng lên hoặc khối u trên gan lồi lên, di động theo nhịp thở. Ung thư gan trên xơ gan hay gặp hơn, kèm theo triệu chứng của xơ gan: da xạm, bụng có dịch cổ trướng, vàng da, lách to. Khi các triệu chứng lâm sàng đã rõ, diễn biến của bệnh thường tăng nhanh trong 1-6 tháng, trung bình 2-3 tháng; hãn hữu có trường hợp trên 1 năm. Bệnh nhân tử vong do chảy máu đường tiêu hóa hay vỡ nhân ung thư, hôn mê gan do suy gan, suy mòn dần.

Có thể dự phòng ung thư gan bằng cách tiêm vacxin chống virus viêm gan B cho trẻ nhỏ và những người có nguy cơ mắc bệnh cao (thường xuyên phải tiếp xúc với máu, có người thân bị nhiễm viêm gan B, C). Trong sinh hoạt, ăn uống, cần loại bỏ các thức ăn bị mốc. Những người thuộc nhóm nguy cơ cần được khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm nhất từ đó có phương án can thiệp kịp thời.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất