Cách phát hiện sớm bệnh ung thư gan

Các tiến bộ khoa học và y học mới đây cho thấy ung thư gan có thể phòng ngừa được, có thể được chữa trị hiệu quả nếu phát hiện sớm. Phòng ngừa ung thư gan bằng cách nào? Làm sao phát hiện sớm? Ai dễ mắc phải bệnh này?… Các bác sĩ phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã sẽ giải thích rõ cho bạn.

>> Xem thêm triệu chứng ung thư gan tại đây.

Phát hiện sớm bệnh ung thư gan bằng cách nào?
Phát hiện sớm bệnh ung thư gan bằng cách nào?

Khi u còn nhỏ dưới 5 cm, bệnh không có biểu hiện đặc trưng, thậm chí người bệnh vẫn cảm thấy khỏe mạnh nên không chú ý việc kiểm tra sức khỏe. Phải đến khi u phát triển hoặc lan ra các bộ phận khác, gây tắc nghẽn ống mật, bệnh nhân mới bị đau bụng, ăn uống kém, mệt mỏi, sút cân, vàng da, vàng mắt, phù thũng… lúc này người bệnh mới đi kiểm tra thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng rồi.

Ung thư gan có thể được phát hiện qua cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Bác sĩ có thể sờ thấy khối u lớn và cứng trong bụng.

Xét nghiệm máu AFP (alpha fetoprotein): 50 – 70% người ung thư gan có AFP trong máu cao. AFP cao có thể nghĩ đến ung thư gan nhưng không thể là yếu tố quyết định chắc chắn. Sau khi thấy AFP cao nên làm siêu âm, chụp cắt lớp điện toán (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), chúng ta sẽ thấy khối u, tuy nhiên chưa xác định chắc chắn u lành tính hay ác tính. Để chẩn đoán chính xác lành hay ác phải tiến hành sinh thiết gan.

Siêu âm gan để chẩn đoán bệnh ung thư gan
Siêu âm gan để chẩn đoán bệnh ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, vì vậy, ngay khi người bệnh thấy có triệu chứng bất thường nào trong cơ thể thì cần phải đi khám ngay để phát hiện sớm bệnh tình của mình từ đó có những phương pháp điều trị bệnh thích hợp, tránh để bệnh tình quá nặng mà có biến chứng xấu xảy ra.

>> Xem thêm: Điều trị ung thư gan.

Ung thư gan phần lớn là hậu quả của viêm gan siêu vi B, C, do uống nhiều rượu, bia hay dùng nhiều loại thuốc có hại cho gan. Những bệnh nhân bị xơ gan hay bệnh gan ứ sắt cũng có thể dẫn đến bệnh ung thư gan. Do đó, chúng ta cần phải hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh để có các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả, tránh để khi mắc bệnh rồi mới tìm cách điều trị thì cơ hội khỏi của bệnh ung thư là không cao.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất