Các yếu tố thuận lợi gây bệnh ung thư gan

Ung thư gan là một nhóm bệnh hoặc căn bệnh được di truyền và khiến tế bào trong người thay đổi một cách không thể kiềm chế được. Tế bào ung thư độc có thể xâm lấn vào những mạch máu và bạch huyết, lan tràn qua những bộ phận khác của cơ thể và từ đó tiếp tục lớn lên, cản trở những cơ năng bình thường của bộ phận đó.

hinh-anh-ung-thu-gan
Hình ảnh ung thư gan

Ung thư gan gồm có hai loại:

 • Bắt nguồn từ gan (gọi là ung thư gan hạng nhất)
 • Bắt nguồn từ những bộ phận khác trong người nhiễm độc gan (được gọi là ung thư gan di căn)

CÁC YẾU TỐ GÂY BỆNH UNG THƯ GAN

Hiện nay y học chưa xác định rõ được nguyên nhân gây ung thư gan. Tuy nhiên các yếu tố sau đây thuận lợi cho sự phát sinh bệnh:

yeu-to-gay-benh-ung-thu-gan
Các yếu tố chính gây bệnh ung thư gan
 • Tuổi và giới tính: Gặp nhiều ở nam hơn nữ. Lứa tuổi trung bình ~45 tuổi, ngoài ra cũng gặp ở người già và trẻ em.
 • Virus viêm gan B: Người có mang virus viêm gan B có tần suất mắc ung thư gan nhiều gấp nhiều lần so với người không mang virus. Protein X(một loại kháng nguyên) của virus B có vai trò trong đột biến gene gây ung thư. Vùng dịch tễ có nhiễm virus viêm gan B cao thì cũng có tần suất mắc ung thư gan cao.
 • Virus viêm gan C: 90% ung thư gan liên quan với virus viêm gan C thường xuất hiện trên nền gan xơ. Bệnh thường tiến triển xấu nếu mang cả virus viêm gan C phối hợp với các loại  virus A, B, D, E. Nguy hiểm hơn là hiện nay chưa có vacxin để phòng virus viêm gan C.
 • Các bệnh gan mãn tính: các bệnh này thường là nền của ung thư gan. Đó là các bệnh như: xơ gan, viêm gan mạn tính do rượu, do virus… Tùy theo loại bệnh mà tỷ lệ ung thư hóa nhiều hay ít. Phần lớn các trường hợp ung thư hóa trên nền xơ gan rượu.
 • Độc tố nấm Aflatoxin B1: Là độc tố nấm mốc (Aspergillus), thường ở trong lạc mốc; được chứng minh là chất gây ung thư gan ở động vật thí nghiệm.cơ chế sinh ung thư qua chất trung gian là Epoxide gắn vào các acid nucleic làm thay đổi sự sao mã của ADN. Tương tác với gen p53 đột biến.

Các yếu tố khác:

nguyen-nhan-gay-ung-thu-gan
Một số nguyên nhân khác dẫn đến bệnh ung thư gan
 • Rượu: là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh đường tiêu hóa, tim mạch. Rượu chuyển hóa qua gan và rất độc cho gan nên nếu dùng rượu quá nhiều dài ngày sẽ gây ra viêm gan, xơ gan và ung thư gan.
 • Béo phì: Béo phì làm tích mỡ trong gan gây chứng gan nhiễm mỡ dẫn đến xơ gan và ung thư gan.
 • Thuốc và hóa chất: Nếu dùng thường xuyên hay quá liều một số loại thuốc có hại cho gan cũng là yếu tố gây ra ung thư gan.
 • Độc chất dioxin: là chất độc màu da cam có chứa Dioxin, với một liều nhỏ (một vài microgam) đã có thể làm hỗn loạn hệ thống gene của gan tác dụng giống và mạnh hơn các chất gây ung thư khác.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất