Xét nghiệm viêm gan B

Dù có xét nghiệm viêm gan B ở đâu thì bạn cũng phải làm một số xét nghiệm viêm gan B để biết mình có thực sự mắc bệnh hay không. Bệnh viêm gan B là một bệnh nguy hiểm và có diễn biến rất phức tạp, người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B cần được tiến hành điều trị để hạn chế biến chứng mà bệnh gây ra cho gan cũng như sức khỏe người bệnh.

>> Xem thêm: Cách đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B

>> Xem thêm: Các đặc trưng của bệnh viêm gan B ở trẻ em

Xét nghiệm viêm gan B
Cần làm những xét nghiệm viêm gan B nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh viêm gan B là một bệnh nguy hiểm, người bệnh muốn tiến hành việc hạn chế những biến chứng mà bệnh gây ra cho gan cũng như sức khỏe người bệnh thì bệnh nhân cần tiến hành điều trị bệnh. Tuy nhiên, hiệu quả của việc điều trị bệnh viêm gan B lại liên quan đến việc người bệnh có tiến hành khám bệnh và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh để đưa ra được phương pháp điều trị bệnh hay không.

XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

Viêm gan B là bệnh tấn công cơ thể người bệnh bởi virus viêm gan B nên khi người bệnh tiến hành xét nghiệm viêm gan B thì chỉ cần với một xét nghiệm máu duy nhất cũng có thể cho biết chính xác tình trạng bệnh của người bệnh. Viêm gan B được chẩn đoán với các xét nghiệm liên quan như sau:

Xét nghiệm viêm gan B HbsAg

Thời gian trung bình từ khi nhiễm HBV đến khi HBsAg (+) là 30 ngày (có thể từ 6-60 ngày). Đây là một xét nghiệm quan trọng để xác định mức HBV DNA, có thể phát hiện HBV DNA 10-20 ngày trước khi HBsAg (+). Ở những người hồi phục sau viêm gan B cấp, ức chế hay đào thải được virus thì HBsAg chỉ có trong 4 tháng kể từ lúc xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Nhiễm viêm gan B mạn tính được định nghĩa là sự tồn tại HBsAg hơn 6 tháng.

 xét nghiệm viêm gan B
Xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh viêm gan B

Xét nghiệm viêm gan B HbeAg

Nếu như người bệnh được chẩn đoán có sự xuất hiện HBeAg và anti-HBc. HBeAg (+) nghĩa là virus đang hoạt động và có khả năng lây nhiễm cho người khác. Nếu có cả hai HBeAg và HBsAg bệnh nhân có khả năng lây cao, và dễ dẫn đến viêm gan mạn tính với biến chứng xấu về sau như xơ gan và ung thư gan.

Xét nghiệm viêm gan B Anti-HBe (+)

Là dấu hiệu tình trạng virus không hoạt động và ít nguy cơ lây nhiễm hơn. Đây được coi là thể bệnh người lành mang virus viêm gan B ở người bệnh và không cần tiến hành điều trị bệnh.

Xét nghiệm viêm gan B Anti-HBc

IgM trong thời kỳ bị nhiễm trùng cấp tính và IgG trong thời kỳ chuyển tiếp. Nếu anti-HBc IgG không hạ xuống và HbsAg (+) có nghĩa bệnh nhân đang bị dạng viêm gan mạn tính.

Xét nghiệm viêm gan B Anti-HBs

Khi HBsAg biến mất, thì kháng thể chống HBsAg (anti-HBs) mới xuất hiện, lúc này người bệnh được coi như hồi phục, trở thành miễn nhiễm đối với HBV và không lây bệnh qua người khác được. Một số bệnh nhân không tạo được kháng thể này và tiếp tục mang mầm bệnh HBsAg, sẽ có thể lây cho người khác.

Xét nghiệm viêm gan B HBV-DNA

Có nồng độ cao cho thấy virus đang ở giai đoạn sinh sản và hoạt động. Người bệnh nếu như được chẩn đoán dương tính với virus viêm gan B và virus đang trogn thời kì nhân đôi nhanh chóng và tấn công gan thì người bệnh nên tiến hành điều trị bệnh để khống chế bệnh và hạn chế biến chứng có thể gây ra cho người bệnh.

>> Xem thêm: Virus viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

>> Xem thêm: Viêm gan B và những điều cần biết

Các bác sĩ chuyên khoa gan cũng khuyên dù bạn đi xét nghiệm viêm gan B ở đâu thì nếu như mắc bệnh viêm gan B mãn tính thì nên tiến hành điều trị bệnh sớm cũng như việc theo dõi định kì từ 3 đến 6 tháng/ lần để kiểm soát tình trạng bệnh và hạn chế nguy cơ xơ gan cũng như ung thư gan có thể gây ra cho người bệnh. Bệnh nhân viêm gan B ở thể người lành mang virus cần được khám bệnh định kì ngăn ngừa bệnh có thể tái phát.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất