Kiểm tra gan để phát hiện ung thư gan

Để làm kiểm tra gan, xét nghiệm bệnh nhân có bị ung thư gan hay không cần phải chụp CT, chụp cộng hưởng từ, siêu âm và làm chỉ số AFP

>> Xem thêm: Phát hiện bệnh ung thư gan như thế nào?

>> Xem thêm: Tầm soát sớm ung thư gan như thế nào?

KIỂM TRA GAN ĐỂ PHÁT HIỆN UNG THƯ GAN

Chụp CT kiểm tra gan để phát hiện ung thư gan
Chụp CT kiểm tra gan để phát hiện ung thư gan

Ung thư gan là chỉ khối u ác tính xuất hiện ở gan. Ung thư gan nếu không chữa trị kịp thời hay lựa chọn phương pháp không thích hợp thì chỉ sống kéo dài được nửa năm. Giai đoạn đầu của ung thư gan không có biểu hiện gì rõ ràng, một khi phát hiện ra đã thuộc giai đoạn giữa hoặc cuối, vì thế việc chẩn đoán ra ung thư gan đúng lúc là hết sức quan trọng.

Kiểm tra gan bằng chụp CT

Những năm gần đây, kiểm tra gan bằng các chụp CT là cách thường dùng để chẩn đoán ung thư thư gan, nó thể hiện rất rõ ràng độ lớn nhỏ và hình thái, số lượng cùng vùng biên. Ngoài ra, dựa vào phân tích hình ảnh có thể tái hiện lại kết cấu bên trong gan, để xác định chính xác mối quan hệ của mỗi huyết quản với khối u.

Kiểm tra gan bằng chụp cộng hưởng từ

Phương pháp kiểm tra gan này thích hợp cho chẩn đoán ung thư gan ở tình trạng nhẹ, giúp chẩn đoán các khối u gan lành tính chuyển ác tính, phương pháp này là phương pháp bổ sung cho chẩn đoán bằng CT.

Chỉ số AFP

Về lâm sàng, AFP là cách thường dùng trong chẩn đoán ung thư gan. Những bệnh nhân mắc viêm gan mang độc tính thì rất dễ mắc ung thư, AFP cũng tăng cao, nhưng không phải bệnh nhân ung thư gan nào AFP cũng tăng cao hết. Do đó những bệnh nhân viêm gan mà có chỉ số AFP ở mức bình thường cũng không được chủ quan.

Siêu âm kiểm tra gan để phát hiện ung thư gan
Siêu âm kiểm tra gan để phát hiện ung thư gan

Siêu âm

Thông thường thì siêu âm thường dùng để theo dõi sau điều trị và kiểm tra thông thường đối với các loại bệnh, phương pháp này dùng trong kiểm tra gan, chẩn đoán ung thư gan có thể thấy rõ kích thước cũng như hình thái của khối u, có giá trị trong việc chẩn đoán tính chất của khối u gan.

>>  Xem thêm: Một số triệu chứng biểu hiện bệnh gan

>> Xem thêm: Bệnh ung thư gan: kiểm tra sớm để ngăn ngừa nguy cơ bất cứ lúc nào

Theo các bác sĩ cho biết bệnh ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao vì vậy mà nó luôn là nỗi sợ hãi của mọi người. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có thể mang lại những kết quả nhất định đối với người bệnh.

Khi thấy có bất cứ một triệu chứng bất thường nào, người bệnh cần đi kiểm tra gan ngay để phát hiện sớm nhất bệnh tình của mình từ đó có phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời, tránh để bệnh tình quá nặng mà có các biến chứng xấu xảy ra.

Mọi thông tin thắc mắc về bệnh gan vui lòng liên hệ trực tiếp đến số 0437.349.392 – 0437.181.999 để được giải đáp và tư vấn trực tiếp.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất