Cách đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B

Cách đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B cơ bản bao gồm: HBsAg, Anti – HBs (hay HBsAb), HBeAg, Anti – HBe (hay HBeAb), Anti – HBc, Anti – HBc IgM… có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đánh giá và điều trị bệnh viêm gan B.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B ở đâu tốt nhất?

>> Xem thêm: Phòng khám chữa viêm gan B tốt nhất ở Hà Nội

Nếu nghi ngờ bị viêm gan B hoặc khi muốn đánh giá về bệnh khi đi khám sẽ được chỉ định một số kiểm tra viêm gan B. Vậy đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

CÁCH ĐỌC KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

Kết quả xét nghiệm viêm gan B HBsAg

Đây là xét nghiệm quyết định để phát hiện viêm gan B. Để kết luận có bị viêm gan B hay không thì xét nghiệm đầu tiên phải làm là xét nghiệm HBsAg. Nếu chỉ số này dương tính có nghĩa là bạn đã nhiễm virus viêm gan B. Nếu âm tính có nghĩa là bạn không bị viêm gan B. Cách đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B HBsAg có nghĩa là cho biết bệnh nhân có bị viêm gan B hay không.

Cách đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B
Xét nghiệm HbsAg là xét nghiệm quyết định để phát hiện viêm gan B

Kết quả xét nghiệm viêm gan B Anti – HBs

Anti – HBs là kháng thể chống lại HBsAg. Bệnh nhân sau khi đã qua khỏi thời kỳ cấp tính và miễn nhiễm với bệnh hoặc sau khi tiêm vaccine viêm gan B nếu kiểm tra thấy có kháng thể Anti-HBs tức là đã có miễn dịch và trở nên miễn nhiễm với bệnh. Nồng độ Anti-HBs lớn hơn 10 mUI/ml được coi là có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi virus viêm gan B.

Kết quả xét nghiệm viêm gan HBeAg

HBeAg là một đoạn kháng nguyên vỏ capsid của virus viêm gan B. Sự xuất hiện của HBeAg chứng tỏ virus đang sao chép và có khả năng lây lan mạnh mẽ. HBeAg dương tính là một chỉ số chứng tỏ virus đang trong thời kỳ hoạt động. HBeAg âm tính thì có 2 khả năng: virus đang không hoạt động hoặc virus đột biến. Để khẳng định virus có đột biến hay không cần làm thêm xét nghiệm HBV – DNA và HBV genotyping.

chuyen-gia-tu-vann(1)

Kết quả xét nghiệm viêm gan B Anti-HBe

Anti – HBe là kháng thể chống lại HBeAg. Nếu chỉ số Anti-HBe dương títhì chứng tỏ bệnh nhân đã có miễn dịch một phần. Còn chỉ số Anti-HBe âm tính thì chứng tỏ cơ thể chưa có miễn dịch với virus viêm gan B.

Kết quả xét nghiệm viêm gan B Anti – HBc

Anti – HBc là kháng thể kháng lõi của virus viêm gan B. Nó xuất hiện từ rất sớm và tồn tại trong suốt cuộc đời. Vì vậy xét nghiệm này là chỉ tiêu để đánh giá bệnh nhân đã bị phơi nhiễm virus viêm gan B.

Ngoài xét nghiệm 5 hạng mục viêm gan B cơ bản trên, khi muốn đánh giá sâu hơn về bệnh, các bác sĩ có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm khác như định lượng HBV – DNA (cho biết nồng độ kháng nguyên nhiều hay ít, xét nghiệm này rất có giá trị để theo dõi điều trị), xét nghiệm chức năng gan…

Tất cả các xét nghiệm và cách đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B này đều rất cần thiết để quyết định điều trị, tiên lượng bệnh cũng như theo dõi quá trình điều trị viêm gan B.

xet-nghiem-tai-phong-kham-kim-ma
Xét nghiệm tại Phòng khám Kim Mã

>> Xem thêm: Khám bệnh viêm gan B ở đâu 

Phòng khám Gan Kim Mã là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh gan chất lượng và uy tín nhất tại Hà Nội. Phòng khám tập trung đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm đã từng công tác trong các bệnh viện uy tín tại Hà Nội cùng với đội ngũ y tá nhiệt tình chu đáo với bệnh nhân. Phòng khám cũng không ngừng đổi mới cả về cơ sở vật chất lẫn chuyên môn để phục vụ việc khám chữa các bệnh gan mật một cách tốt nhất. Khi xét nghiệm viêm gan B tại Phòng khám Gan, bạn sẽ nhận được kết quả ngay trong ngày, sau đó các bác sĩ sẽ giúp bạn đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B để tư vấn tốt nhất cho bạn. Bất kỳ ý kiến thắc mắc liên quan tới các vấn đề về gan, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 02437.181.999 để được giải đáp một cách chi tiết.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất