Các xét nghiệm cần thiết để phát hiện bệnh xơ gan

Xơ gan là một trong những biến chứng nguy hiểm của một số bệnh lý về gan như viêm gan virus, gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu… Xơ gan nếu để đến giai đoạn nặng thì không thể cứu chữa được nữa. Một trong các tiêu chí giúp chữa bệnh xơ gan một cách hiệu quả đó là phát hiện bệnh sớm. Vậy để phát hiện bệnh xơ gan thì người bệnh phải làm những xét nghiệm nào?

CÁC XÉT NGHIỆM XƠ GAN

Bệnh xơ gan có biểu hiện âm thầm nên người bệnh có thể không phát hiện được cho đến khi xuất hiện các biến chứng. Những xét nghiệm thông thường để kiểm tra xơ gan bao gồm:

  • Xét nghiệm máu: xét nghiệm máu để để kiểm tra xem chức năng gan có hoạt động bình thường hay không. Tuy nhiên, xét nghiệm máu cũng có thể cho thấy các chỉ số bình thường ở những bệnh nhân mắc xơ gan.
  • Siêu âm, chụp CT, hoặc chụp đồng vị phóng xạ: các phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh này nhằm mục đích tìm ra các dấu hiệu của bệnh xơ gan ở bên trong hay trên bề mặt gan.

 

  • Nội soi bụng: bác sĩ sẽ đặt một camera rất nhỏ vào bên trong bụng của bệnh nhân thông qua một đường rạch nhỏ để quan sát hình ảnh gan một cách trực tiếp.
sinh-thiet-gan-chan-doan-benh-gan-do-ruou
Sinh thiết gan là cách duy nhất để chẩn đoán chính xác xơ gan 100%
  • Sinh thiết gan: bác sĩ sẽ lấy đi một mẫu mô gan để mang đi phân tích và nghiên cứu dưới kính hiển vi để xác định xem có bị xơ hóa hay không. Sinh thiết gan là cách duy nhất để chẩn đoán chính xác xơ gan 100%.

XƠ GAN CẦN PHÁT HIỆN VÀ ĐIỀU TRỊ SỚM NHẤT CÓ THỂ

Bệnh xơ gan có thể xuất hiện những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là có thể gây nên tử vong ở người bệnh nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Điều trị xơ gan giai đoạn đầu (giai đoạn còn bù) tương đối đơn giản và có tỉ lệ thành công cao, người bệnh có thể hồi phục được nếu tiến hành điều trị tích cực và có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đã bước sang giai đoạn mất bù, thì bệnh sẽ hầu như không thể điều trị khỏi nữa (trừ ghép gan, tuy nhiên phương pháp này còn tồn tại rất nhiều khó khăn), các phương pháp điều trị chỉ có thể kéo dài sự sống cũng như giảm bớt các triệu chứng cho bệnh nhân.

Chính vì vậy, những người đã có tiền sử mắc các bệnh gan mật nên đi khám xơ gan sớm để phát hiện bệnh một cách sớm nhất, từ đó có thêm thời gian điều trị giúp gan hồi phục.

Phòng khám Gan Kim Mã là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh gan uy tín nhất tại Hà Nội. Phòng khám có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn đã từng hợp tác tại các bệnh viện uy tín tại Hà Nội cùng đội ngũ y tá nhiệt tình chu đáo với bệnh nhân. Phòng khám cũng được trang bị các trang thiết bị hiện đại, tiên tiến và cập nhật thường xuyên những phương pháp điều trị mới và hiệu quả nhất để phục vụ hiệu quả cho việc khám chữa các bệnh gan mật. Bất kỳ ý kiến thắc mắc liên quan tới các bệnh về gan, xin vui lòng liên hệ theo đường dây nóng 0437.181.999 để được giải đáp một cách chi tiết.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất